แรงบันดาลใจ! อาร์เตต้าชูคล็อปป์คือ ‘ไอดอล’ หวังทำแบบเดียวกับปืน

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

การเปลี่ยนแปลงลิเวอร์พูลให้กลายเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกภายใต้กุนซือ เยอร์เก้น คล็อปป์ ถือเป็นแรงบันดาลใจสำคัญแก่ มิเกล อาร์เตต้า ที่จะทำแบบเดียวกับอาร์เซน่อล

หงส์แดงคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จในรอบ 30 ปี ซึ่งในช่วงระหว่างนั้นอาร์เซน่อลทำได้สี่สมัย และยังทำอันดับได้ดีกว่าหงส์แดงในยุคคล็อปป์ปีแรกฤดูกาล 2015/16 ด้วย

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของทั้งสองทีมกลับสวนทางกันอย่างสิ้นเชิงนับตั้งแต่นั้นมา หงส์แดงทำคะแนนได้มากเป็นสองเท่าหากเทียบกับปืนใหญ่ที่เก็บได้เพียง 43 แต้มจากการลงสนาม 31 นัด

อาร์เตต้า ที่เพิ่งจะเข้ามารับตำแหน่งกุนซือเมื่อเดือนธันวาคม ชื่นชมการทำงานของคล็อปป์และคิดว่านั่นจะทำให้ทีมของเขาได้รับแรงบันดาลใจเพิ่มมากขึ้น

“พวกเขามาไกลเหลือเกินโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่ฤดูกาล” อาร์เตต้าให้สัมภาษณ์กับสื่อ

“ผมคิดว่าพวกเขาสร้างวัฒนธรรมที่ชัดเจนให้กับสโมสร ที่ว่าพวกเขาสามารถส่งต่อสิ่งนั้นให้กับแฟนบอลและสร้างปลูกฝังความเชื่อได้สำเร็จ

“ผมคิดว่าพวกเขามีปรัชญาที่ชัดเจนกับวิธีการเล่นที่พวกเขาต้องการ วิธีที่พวกเขารับมือในทุก ๆ เกม และพวกเขาก็มีการเสริมทัพที่ยอดเยี่ยม

“เริ่มตั้งแต่ทีมโค้ชและตัวกุนซือรวมถึงนักเตะที่คนที่พวกเขาเซ็นเข้ามา พวกเขาทำสำเร็จกับวิธีสไตล์ที่พวกเขาอยากเล่น ดังนั้นขอแสดงความยินดีกับพวกเขาด้วย”

เมื่อถูกถามว่าลิเวอร์พูลคือแรงบันดาลใจสำหรับอาร์เซน่อลหรือไม่ อาร์เตต้าตอบกลับว่า “ก็ใช่ เพราะพวกเขาอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากเมื่อสี่ปีก่อนและพวกเขาก็ตัดสินใจได้ถูกต้อง ซึ่งบางครั้งเป็นการตัดสินใจที่ยาก บางครั้งเป็นการตัดสินใจที่ขัดใจใครบางคน แต่ก็เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง

“พวกเขาสม่ำเสมอมากในแง่ของข้อความที่สื่อออกมา เป็นข้อความที่ชัดเจนมาตั้งแต่ยอดจนถึงฐานปิรามิด และสภาพจิตใจที่ฮึกเหิมในทุกเกมที่ลงเล่น ซึ่งเต็มไปด้วยจิตใจแห่งผู้ชนะ”