อดีตแข้งผีแนะ “เนย์มาร์” แก้แค่เรื่องเดียวหากหวังพาแซมบ้าบินฉิว

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
อดีตกองหลังแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดและทีมชาติบราซิล ราฟาเอล ออกมาเรียกร้องให้เนย์มาร์ปรับปรุงพฤติกรรมนอกสนามหวังพาแซมบ้าประสบความสำเร็จในอนาคต

อดีตกองหลังแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดและทีมชาติบราซิล ราฟาเอล ออกมาเรียกร้องให้เนย์มาร์ปรับปรุงพฤติกรรมนอกสนามหวังพาแซมบ้าประสบความสำเร็จในอนาคต

ราฟาเอลเคยลงเล่นพร้อมกับเนย์มาร์ในโอลิมปิกปี 2012 ที่ลอนดอนและเฝ้าจับตามองแนวรุกปารีส แซงต์-แชร์กแมงมาตลอดนับแต่นั้นมา

กับฟุตบอลโกปา อเมริกาและฟุตบอลโลก 2022 ที่จะถึงนี้ ราฟาเอลหวังว่าเนย์มาร์จะปรับความประพฤติตัวเองนอกสนามเพื่อพร้อมพาทีมชาติบรรลุเป้าหมาย

“เราต้องการเนย์มาร์ นั่นคือความจริง” ราฟาเอลให้สัมภาษณ์กับ ESPN “เราต้องการเขามาก เขาต้องปรับปรุงตัวเองอย่างมากกับสิ่งที่เกิดขึ้นนอกสนาม มันสำคัญสำหรับนักฟุตบอล

“เขาต้องปรับปรุงพฤติกรรมนอกสนามอย่างมากเพื่อที่จะได้ลงสนามและทำผลงานได้ดีที่สุด ผมหวังว่าเขาจะทำแบบนั้น และถ้าเขาทำ เราจะมีโอกาสอย่างมากที่จะประสบความสำเร็จ

“เนย์มาร์ไม่ใช่ผู้นำ ผมไม่คิดว่าเขาคือผู้นำ มันไม่ใช่ตัวเขา เขาทำในสิ่งที่เขาทำได้เพราะถ้าเขาเก่ง ถ้าเขามีสมาธิ เขาจะเป็นนักเตะที่ดีที่สุดในโลก”

ด้วยการที่เจ้าตัวประสบความสำเร็จตั้งแต่เด็ก ราฟาเอลเชื่อว่าเป็นเรื่องยากที่เนย์มาร์จะมีสมาธิอยู่แค่เรื่องของฟุตบอล และทำได้ไม่ดีนักในการรับคำสั่งใคร

“ฟุตบอลต้องเป็นตัวเลือกแรก ๆ ในชีวิตคุณ เขามีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นรอบตัวเขา เขาคงคิดในใจว่า ‘ผมไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นเลย’ เพื่อโชว์ฟอร์มได้ดี แต่ยังไงคุณก็ต้องทำ” ราฟาเอลกล่าวต่อ

“มีหลายสิ่งที่คุณต้องทำ ถ้าเขาทำและมีบางคนที่สามารถยัดความคิดนี้ให้กับเขาได้ ผมรู้ว่าเขาเป็นคนที่ไม่รับฟังคำสั่งใคร ไม่ใช่เรื่องดีสำหรับเขาเลย

“ผมพูดความจริงแต่บางครั้งผู้คนก็ไม่อยากรับฟังความจริง พวกเขาอยากให้คุณพูดว่า ‘คุณเก่ง คุณมันยอดเยี่ยม’ พวกเขาอยากให้คุณพูดแต่สิ่งดี ๆ แต่ชีวิตจริงมันไม่ใช่แบบนั้น

“ผมคิดว่าเขาต้องรับฟังมากกว่านี้ และถ้าเขาทำได้ ก็เป็นเรื่องยากที่จะหยุดบราซิล”