ไม่เป็นธรรม! ซิตี้จวกยูฟ่าลำเอียงตัดสินคดี ชี้ยื่นอุทธรณ์แน่นอน

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
แมนเชสเตอร์ ซิตี้ออกมาวิจารณ์ยูฟ่าหลังโดนแบนห้ามลงเล่นในแชมเปี้ยนส์ ลีกสองปี และยืนยันว่าพวกเขาจะยื่นอุทธรณ์โทษแบนอย่างแน่นอน

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ออกมาวิจารณ์ยูฟ่าหลังโดนแบนห้ามลงเล่นในแชมเปี้ยนส์ ลีกสองปี และยืนยันว่าพวกเขาจะยื่นอุทธรณ์โทษแบนอย่างแน่นอน

ทีมจากพรีเมียร์ลีกโดนแบนจากการแข่งขันฟุตบอลเวทียุโรปพร้อมกับโทษปรับอีก 30 ล้านยูโรจากการละเมิดกฎการเงิน (ไฟแนนเชี่ยล แฟร์ เพลย์) อย่างรุนแรงและไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการสืบสวน

ทีมพิจารณาคดีตั้งข้อหาละเมิดกฎของยูฟ่าในเรื่องของรายรับจากสปอนเซอร์ช่วงระหว่างปี 2012 ถึง 2016

อย่างไรก็ตาม ซิตี้ยังยื่นอุทธรณ์ความปิดดังกล่าวได้ผ่านทางศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (CAS)

การสืบสวนดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยนิตยสารกีฬาเมืองเบียร์ Der Spiegel ที่พูดถึงรายละเอียดของอีเมลและเอกสารต่าง ๆ ที่รวบรวมโดย Football Leaks แต่ซิตี้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยยืนยันว่า “หลักฐานดังกล่าวที่ถูกขโมยหรือแฮ็คมานั้นไม่สามารถใช้เป็นหลักฐานได้”

และซิตี้ยืนยันว่าพวกเขามีหลักฐานที่ไม่สามารถหักล้างได้ ที่สนับสนุนการปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และกล่าวว่าการตัดสินใจของทีมสอบสวนเกิดขึ้นก่อนที่กระบวนการตรวจสอบจะมีขึ้นซะอีก

“แมนเชสเตอร์ ซิตี้รู้สึกผิดหวังแต่ไม่แปลกใจกับแถลงการณ์ของทีมพิจารณาคดีจากยูฟ่า” แถลงการณ์ซิตี้ระบุ

“สโมสรนี้ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่มาโดยตลอดเพื่อแสวงหาองค์กรอิสระและกระบวนการเพื่อพิจารณาอย่างเที่ยงธรรมในการหาหลักฐานที่ไม่สามารถหักล้างได้อย่างครอบคลุมในการสนับสนุนจุดยืนนี้

“เมื่อเดือนธันวาคมปี 2018 หัวหน้าทีมสืบสวนของยูฟ่าออกมาคาดเดาถึงผลลัพธ์และบทลงโทษต่อแมนเชสเตอร์ ซิตี้ล่วงหน้า ก่อนที่การสืบสวนจะเริ่มต้น

“ความผิดปกติที่ตามมาและกระบวนการต่าง ๆ ที่เขาหลุดปากออกมานั้นหมายความว่ามีความกังวลเล็กน้อยถึงบทสรุปที่เขาจะตัดสิน สโมสรขอยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการถึงองค์กรทางวินัยของยูฟ่า เป็นคำร้องที่ได้รับการตรวจสอบจาก CAS มาแล้ว

“หากจะพูดง่าย ๆ นี่คือคดีที่เริ่มมาจากทางยูฟ่า ดำเนินคดีโดยยูฟ่า และตัดสินโดยยูฟ่า กับกระบวนการพิจารณาคดีที่ถึงที่สิ้นสุดแล้ว สโมสรจะติดตามากรตัดสินอย่างเป็นธรรมให้เร็วที่สุด ซึ่งเป็นประการแรกในการดำเนินการทางกฎหมายเริ่มต้นกับศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโดยเร็วที่สุด”