เอามั้ย! เปอตีต์หนุนเต็มร้อย ‘อันเช่’ นั่งกุนซือปืนคนต่อไป

ตำนานอาร์เซน่อล เอ็มมานูเอล เปอตีต์ กล่าวว่าสโมสรไม่ควรรอช้าคว้าตัว คาร์โล อันเชล็อตติ มานั่งแท่นกุนซือคนถัดไปให้เร็วที่สุด

ทีมจากลอนดอนเหนือต้องไร้ตำแหน่งกุนซือตั้งแต่ปลด อูไน เอเมรี่ ออกจากตำแหน่ง โดยที่ยังไม่มีวี่แววผู้จัดการทีมคนใหม่ถาวรแต่อย่างใด

ส่วนผู้จัดการทีมชั่วคราว เฟรดดี้ ลุงเบิร์ก ก็ทำผลงานได้ไม่เข้าตานัก โดยคว้าชัยเพียง 1 จาก 4 นัดหลังสุด ก่อนที่จะเปิดบ้านรับการมาเยือนของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ในวันนี้ (15 ธ.ค.)

กับสโมสรที่ต้องการผู้นำมากประสบการณ์ เปอตีต์ ที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกกับทีมเมื่อฤดูกาล 1997/98 เชื่อว่ากุนซือชาวอิตาลี่รายนี้คือคำตอบ

“ตอนนี้อันเชล็อตติคือคำตอบที่สมบูรณ์แบบสำหรับอาร์เซน่อล เป็นเรื่องหาได้ยากที่จะเห็นผู้จัดการทีมระดับสูงอย่างเขาถูกไล่ออกในช่วงกลางฤดูกาล” เปอตีต์ให้สัมภาษณ์กับ เดอะ มิร์เรอร์

“เป็นความบังเอิญ และบางครั้งโชคชะตาพยายามแสดงให้เห็นว่าคุณจะต้องไปทางไหร และคุณก็ต้องเปิดรับโชคชะตานั้น

“เขาเป็นหนึ่งในผู้จัดการทีมที่ดีที่สุดในโลก เขาว่างงาน และเขาก็อยู่ในตลาด

“ผมรู้ว่าเขากำลังเจรจากับเอฟเวอร์ตัน แต่ผมค่อนข้างมั่นใจว่าถ้าอาร์เซน่อลติดต่อเขา เขาก็คงจะยินดีมากกว่าหากเข้ามาเป็นผู้จัดการทีมอาร์เซน่อล

“ระหว่างเดียวกัน ผมตั้งคำถามกับตัวเองว่า ‘ผู้จัดการทีมแบบไหนกันที่จะยินดีรับงานที่อาร์เซน่อล กับสถานการณ์ในตอนนี้?’

“สถานการณ์มันแย่ลงทุกที ฤดูกาลแล้วฤดูกาลเล่า ดังนั้นคุณต้องการผู้จัดการทีมระดับสูงที่สามารถรับมือกับสถานการณ์ ณ ปัจจุบันได้

“และในตอนนี้ คนเดียวที่ว่างงานอยู่ก็คืออันเชล็อตติ ทุกที่ที่เขาไป อันเชล็อตติประสบความสำเร็จ ยกเว้นแค่นาโปลีทีมเดียว

“เขาได้รับความเคารพจากเหล่านักเตะอย่างมากสำหรับประสบการณ์ของเขาที่ผ่านมาทั้งหมด

“ที่เชลซี ที่อิตาลี่ ที่ฝรั่งเศสแม้กับปารีส แซงต์-แชร์กแมง เขาออกจากทีมพร้อมทั้งฝากความทรงจำที่ยอดเยี่ยมให้กับนักเตะ เขาพัฒนานักเตะได้ยอดเยี่ยมและคว้าได้หลายแชมป์ เขามีประสบการณ์มากมายจริง ๆ

“อันเชล็อตติมีทุกสิ่งที่ผู้จัดการทีมระดับสูงทุกคนต้องมี และถ้าคุณฟังคำพูดของอดีตนักเตะของเขา มันก็อารมณ์เดียวกับ อาร์แซน เวนเกอร์ นั่นแหละ

“นักเตะส่วนใหญ่จะเล่าแต่เรื่องดี ๆ ให้คุณฟัง และเช่นเดียวกับอันเชล็อตติ”