ดร็อกบาเผยเหตุสำคัญทีมแอฟริกาไม่ถึงฝั่งฝัน ‘บอลโลก’

ดร็อกบา แอฟริกา บอลโลก

ตำนานเชลซี ดิดิเยร์ ดร็อกบา ออกมาแสดงความคิดเห็นของตัวเองว่าทำไมทีมจากทวีปแอฟริกาถึงโชว์ฟอร์มไม่ดีนักในฟุตบอลโลก

ไม่มีทีมจากแอฟริกาแม้แต่ทีมเดียวที่เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ และดูเหมือนว่าชะตาดังกล่าวจะไม่มีท่าทีว่าจะเปลี่ยนในกาตาร์ 2022

เซเนกัล ที่คว้าแชมป์แอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้รับการคาดหวังว่าจะทำผลงานได้ดีในครั้งนี้ โดยเฉพาะกับเหล่านักเตะระดับโลกอย่างสองแข้งเชลซี เอดูอาร์ เม็นดี้ และ คาลิดู คูลิบาลี่

อย่างไรก็ตาม หลังเสียกัปตันทีมและนักเตะคนสำคัญอย่าง ซาดิโอ มาเน่ จากอาการบาดเจ็บ ความหวังของพวกเขาต้องดับสลายลง และส่งผลกระทบอย่างตรงไปตรงมากับความพ่ายแพ้ต่อเนเธอร์แลนด์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ทั้งตูนีเซียและโมร็อกโกก็ทำได้เพียงเสมอกับเดนมาร์กและโครเอเชียตามลำดับแบบไร้สกอร์ แต่อีกสองทีมที่เหลืออย่างแคเมอรูนและกานายังไม่ได้ลงสนาม

ด้านดร็อกบา ที่นั่งแท่นดาวซัลโวตลอดกาลของทีมชาติโกตดิวัวร์และเคยลงเล่นฟุตบอลโลกในปี 2006, 2010, และ 2014 แต่พวกเขาไม่ผ่านเข้าไปเล่นในรอบน็อกเอาต์ตลอด 3 ครั้งดังกล่าว

ในการให้สัมภาษณ์กับ BBC เขายอมรับว่ายากที่จะชี้ชัดถึงปัญหาว่าเกิดจากอะไร แต่เขามีทฤษฎีหนึ่งถึงความล้มเหลวจากทีมในแอฟริกา

“เมื่อคุณมองไปยังเกมนั้น (เซเนกัลกับเนเธอร์แลนด์) มาเน่เพียงคนเดียวก็คงทำอะไรมากกว่าที่เราเห็นไม่ได้หรอก” อดีตกองหน้าเชลซีกล่าว

“เป็นเรื่องยากมากสำหรับทีมจากแอฟริกาเพราะคุณเล่นบอลชายเดี่ยวมากจนเกินไป พวกเขาทำได้ดีมากกับสโมสร โดยเฉพาะการค้าแข้งในยุโรป

“แต่เมื่อมารวมตัวกัน มันเป็นเรื่องยากยิ่งกว่าเดิมสำหรับผู้จัดการทีมที่จะหาระบบที่เหมาะสม การจับนักเตะที่เหมาะสมลงในตำแหน่งที่ถูกต้อง การรักษาความเข้มข้นที่จำเป็นเมื่อคุณลงเล่นในระดับนั้น”

หากจะยกตัวอย่างคำพูดของดร็อกบาให้ชัดเจนขึ้น ทีมชาติตูนีเซียจัดชื่อ 26 ขุนพลที่แยกย้ายกันไปค้าแข้งมากถึง 13 ประเทศ ส่วนเหล่านักเตะทีมชาติเยอรมันมาจากเพียง 3 ประเทศในทวีปยุโรปเท่านั้น