อดีตแข้งหงส์โบ้ย ‘คล็อปป์’ ตัวการสำคัญทำ ‘มาเน่’ ชิ่งซบบาเยิร์น

มาเน่ คล็อปป์ หงส์

อดีตกองกลางลิเวอร์พูล ซาลิฟ ดิเยา เชื่อว่า เยอร์เก้น คล็อปป์ คือต้นตอสำคัญที่ทำให้ ซาดิโอ มาเน่ ย้ายออกจากสโมสรเมื่อซัมเมอร์ที่ผ่านมา

มาเน่คว้าแชมป์กับหงส์แดงถึง 6 ถ้วยรวมถึงพรีเมียร์ลีกและแชมเปียนส์ ลีก และเป็นกำลังสำคัญในทีมของคล็อปป์มาโดยตลอดเช่นเดียวกับ โมฮาเม็ด ซาลาห์ และ โรแบร์โต้ ฟีรืมิโน่

แต่มาเน่เลือกที่จะจบเส้นทางตัวเองในถิ่นแอนฟิลด์ก่อนย้ายไปร่วมทีมบาเยิร์น มิวนิคด้วยค่าตัว 35 ล้านปอนด์

อย่างไรก็ตาม ดิเยาเชื่อว่าคล็อปป์คือตัวการสำคัญที่ทำให้มาเน่ย้ายออกจากลิเวอร์พูล

“ผมคิดว่าตั้งแต่เขาอยู่ที่นี่มา 2-3 ปี ผมคิดว่า ณ จุดหนึ่งเขาคงนึกในใจว่าเขาไม่ได้รับความรักอย่างที่เขาสมควรจะได้ ที่นี่ที่แอนฟิลด์” ดิเยาให้สัมภาษณ์กับ Liverpool Echo

“ผมไม่ได้พูดถึงแฟนบอลนะ สำหรับเขาผมคิดว่ามันเป็นที่ตัวผู้จัดการทีมมากกว่า

“หลาย ๆ อย่างไม่เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาตัดสินใจมองหาความท้าทายใหม่ ๆ

“ผมคิดว่าในฐานะนักเตะระดับชั้นนำคนหนึ่ง ทุกครั้งที่คุณอยู่กับทีมระดับแนวหน้า 4-5 ปี บางครั้งก็เป็นเรื่องดีหากจะมองหาความท้าทายใหม่ ๆ”

ดิเยายังยืนยันว่า ดาร์วิน นูนเญซ จะต้องใช้เวลาปรับตัวกับลิเวอร์พูลอีกสักพักหลังย้ายมาจากเบนฟิก้าด้วยค่าตัว 85 ล้านปอนด์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

มาเน่ คล็อปป์ หงส์

“ทุกคนรู้ดีว่ามันจะเป็นเรื่องยาก” ดิเยากล่าวต่อ

“สำหรับนักเตะคนใดก็ตามที่ย้ายเข้ามา เป็นเรื่องยากที่จะเข้ามาในตำแหน่งนี้ ผมคิดว่าหลายคนไม่ตระหนักเลยว่าเขาทำงานหนักแค่ไหนที่ลิเวอร์พูล

“มันก็ปกติแหละ เขาคือนักเตะระดับชั้นนำ เขาคือหนึ่งในนักเตะดีที่สุดในโลกสามอันดับแรกในตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เขาพิสูจน์ให้เห็นแล้วในทุกระดับ

“แน่นอนเป็นเรื่องยากที่จะหานักเตะคนใดเข้ามาเติมเต็มช่องว่างนี้ มันจะต้องใช้เวลา”