ซานเญฮีติง “ปืนกำลังหลงทาง” ตั้งอาร์เตต้านั่งแท่นผู้จัดการทีม

ซานเญฮี อาร์เตต้า

อดีตผู้อำนวยการฟุตบอลอาร์เซน่อล ราอูล ซานเญฮี กล่าวว่าสโมสรทำผิดพลาดในการเปลี่ยนบทบาทของ มิเกล อาร์เตต้า มาเป็นผู้จัดการทีม

ผู้บริหารชาวสเปนย้ายออกจากปืนใหญ่เพียงไม่นานหลังจากที่อาร์เตต้านั่งแท่นกุนซือเมื่อเดือนธันวาคมปี 2019 โดยเลือกปลดซานเญฮีในช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนัก

แต่เขาคือคนสำคัญในการแต่งตั้งอาร์เตต้าเข้ามาป็นเฮดโค้ชแทนที่ อูไน เอเมรี่ และการแต่งตั้งดังกล่าวถือเป็นการสร้างทีมใหม่ ที่ซานเญฮีวางแผนมาตลอด 18 เดือน

เขาต้องการโครงสร้างใหม่ที่ทำให้เฮดโค้ชสามารถโฟกัสกับทีมชุดใหญ่เพียงอย่างเดียว โดยมี แพร์ แมร์เตซัคเกอร์ เป็นโค้ชอคาเดมี, เอดู รับหน้าที่ผู้อำนวยการฟุตบอล และตัวเขาเองเป็นหัวหน้าฟุตบอล

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่อาร์เตต้าพาทีมคว้าแชมป์เอฟเอ คัพในฤดูกาลที่เข้ารับตำแหน่ง เขาได้รับการมอบหมายงานชิ้นสำคัญ ที่ทำให้งานของเขาต้องเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

ซานเญฮี อาร์เตต้า
ราอูล ซานเญฮี (ซ้าย) และ มิเกล อาร์เตต้า

อาร์เตต้าได้รับเลื่อนชั้นขึ้นมาอยู่ในระดับผู้จัดการทีม ซึ่งจะมีอิทธิพลต่อทิศทางของสโมสรและการตัดสินใจของเหล่าผู้บริหารมากขึ้น ซึ่งแต่เดิมเพียงแค่ดูแลทีมชุดใหญ่เท่านั้น

และเป็นสิ่งที่ซานเญฮีเชื่อว่านั่นคือความผิดพลาดและเป็นการทรยศต่อโครงสร้างของสโมสร

“พวกเขาทรยศรูปแบบของสโมสรไปแล้วนิดหน่อยในตอนนี้” เขาให้สัมภาษณ์กับ The Athletic

“ด้วยการให้อำนาจผู้จัดการทีม นั่นคือความผิดพลาด แต่ก็เป็นความผิดพลาดของพวกเขา ผมคงไม่ปล่อยให้เรื่องนี้เกิดขึ้น แต่มันก็โอเค จนถึงตอนนี้พวกเขาทำผลงานได้ดี”

ก่อนหน้าบทสัมภาษณ์ดังกล่าว เขาเชื่อว่าโค้ชทีมชุดใหญ่ควรจะโฟกัสกับงานของทีมชุดใหญ่เท่านั้น

ซานเญฮี อาร์เตต้า

“ผมไม่เห็นด้วยที่จะเรียกโค้ชทีมชุดใหญ่ว่า ‘ผู้จัดการทีม’ เขากล่าว

“โค้ชทีมชุดใหญ่ก็คือโค้ชทีมชุดใหญ่ แค่นั้นก็พอแล้ว ปัจจุบันงานมันหนักเกินไป และผมต้องการให้เขาโฟกัสกับทีมชุดใหญ่เพียงอย่างเดียว

“สิ่งใดที่ทำให้คุณหลุดสมาธิจากเรื่องนั้นไม่ใช่ความรับผิดชอบของคุณเลย ทั้งการจัดโปรแกรมการเดินทาง, เรื่องของพื้นสนาม, งบค่าจ้าง, ทีมแพทย์

“เราจะจ้างคนอื่น ๆ ให้เข้ามาทำตรงนั้นโค้ชทีมชุดใหญ่มีหน้าที่สั้น ๆ เพียงแค่พาทีมคว้าชัยชนะให้ได้ก็พอ”