เตะจนตาย! งานวิจัยชี้ EPL มี “นักเตะบาดเจ็บ” มากสุดในยุโรป

epl นักเตะบาดเจ็บ

จากการเปิดเผยตัวเลขของข้อมูลชุดใหม่ปรากฏว่า พรีเมียร์ลีกสร้างสถิติมีนักเตะได้รับบาดเจ็บมากที่สุดใน 5 ลีกใหญ่ยุโรปเมื่อฤดูกาลก่อน

จากอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นมาถึง 1,231 ครั้งในพรีเมียร์ลีก เชลซีคือสโมสรที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดที่ 97 ครั้ง จากผลการวิจัยล่าสุด

สโมสรจากอังกฤษยังต้องเสียเงินเป็นมูลค่ามหาศาลมากที่สุดจากอาการบาดเจ็บของเหล่านักเตะที่ 184.57 ล้านปอนด์

มีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้นรวมกันมากถึง 4,810 ครั้งใน 5 ลีกใหญ่ยุโรป ซึ่งเป็นจำนวนมากขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์หากเทียบกับฤดูกาล 2020/21

งานวิจัยดังกล่าว ที่จัดขึ้นโดยนายหน้าด้านประกันภัย Howden ยังเปิดเผยว่าอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นในวงการฟุตบอลยุโรปทำให้เหล่าสโมสรต้องเสียค่าใช้จ่ายมากถึง 513.23 ล้านปอนด์ เพิ่มมากขึ้นกว่าฤดูกาลก่อนถึง 29 เปอร์เซ็นต์

epl นักเตะบาดเจ็บ

ทีมจากฝรั่งเศส ปารีส แซงต์-แชร์กแมง มีค่าใช้จ่ายเรื่องการรักษาอาการบาดเจ็บนักเตะมากที่สุดที่ 34.22 ล้านปอนด์

เรอัล มาดริด ที่คว้าแชมป์ลา ลีก้าเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา ต้องขาดนักเตะลงสนามมากที่สุดถึง 114 ครั้ง และเสียค่าใช้จ่ายมากที่สุดเป็นอันดับสองที่ 33.95 ล้านปอนด์

กับการพูดคุยถึงการลดจำนวนการแข่งขันลง การวิจัยดังกล่าวมองว่าค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับอาการบาดเจ็บจะกลายเป็นเรื่องที่ไม่ยั่งยืนสำหรับเหล่าสโมสรฟุตบอลในยุโรป

นอกจากนี้ เหล่าผู้จัดการทีมระดับชั้นนำยังพูดเป็นเสียงเดียวกันถึงการใช้งานนักเตะที่หนักจนเกินไป โดยการศึกษาล่าสุดจาก FifPro ชี้ว่านักเตะระดับชั้นนำอาจเผชิญกับ ‘ภาวะหมดไฟ’ หากยังไม่มีมาตรการจำกัดเวลาลงสนาม

Howden กล่าวว่าฤดูกาล 2021/22 ยังเป็นครั้งที่ค่าใช้จ่ายสำหรับอาการบาดเจ็บมีจำนวนเกินครึ่งพันล้านปอนด์รวม 5 ลีกใหญ่ยุโรปทั้งพรีเมียร์ลีก, ลา ลีก้า, บุนเดสลีก้า, ลีก เอิงและเซเรีย อา