คนคุ้นเคย! วัตฟอร์ดตั้ง “บิลิช” นั่งกุนซือคนที่ 5 ในรอบเพียง 1 ปี

วัตฟอร์ด บิลิช

วัตฟอร์ดแต่งตั้งอดีตผู้จัดการทีมพรีเมียร์ลีก สลาเวน บิลิช เป็นกุนซือคนใหม่ ถือเป็นผู้จัดการทีมรายที่ห้าของสโมสรในระยะเวลาเพียง 1 ปี

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ‘แตนอาละวาด’ เพิ่งประกาศปลด ร็อบ เอ็ดเวิร์ดส์ หลังคุมทีมไปเพียง 10 นัดในถิ่นวิคาเรจ โร้ด และประกาศเซ็นสัญญาบิลิชหลังจากนั้นอีกเพียง 15 นาทีด้วยสัญญา 18 เดือน

“จากการตัดสินใจร่วมกันของเหล่าผู้บริหาร ผมเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะส่งผลดีที่สุดสำหรับสโมสร” เจ้าของทีม จีโน ปอซโซ่ กล่าวผ่านเว็บไซต์ของสโมสร

“เรารู้สึกว่าร็อบมีเวลาพอที่จะแสดงให้เห็นถึงตัวตนของทีม อย่างไรก็ตาม ผลงานในสนามกลับไม่สะท้อนให้เห็นถึงความหวังและความมุ่งมั่นของเรา

“ตอนนี้เราต้องเดินไปข้างหน้า และกับสลาเวน บิลิช เราได้โค้ชมากประสบการณ์ที่เคยพาทีมเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นบนพรีเมียร์ลีกมาแล้ว

“เหล่าผู้บริหารสโมสรฟุตบอลวัตฟอร์ดอยากขอบคุณร็อบสำหรับสิ่งที่งานของเขานับตั้งแต่ขึ้นมารับตำแหน่ง และหวังให้เขาและผู้ช่วย ริชี ไคล์ ที่จะออกจากสโมสรอีกหนึ่งคน โชคดีกับเส้นทางอาชีพในอนาคต”

เอ็ดเวิร์ดส์เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งในซัมเมอร์นี้หลังทีมร่วงตกชั้นจากพรีเมียร์ลีก จากผลงานอันยอดเยี่ยมด้วยการพาฟอเรสต์ กรีน โรเวอร์สคว้าแชมป์ลีก ทูสองสมัย

แต่เมื่อผ่านไป 10 นัดในฤดูกาล 2022/23 วัตฟอร์ดรั้งอันดับ 10 ในตารางคะแนนเดอะ แชมเปียนชิพโดยเก็บได้เพียง 3 นัดแต่ห่างจากอันดับเพลย์ออฟเพียง 1 แต้ม

และนับตั้งแต่เข้ามาเทคโอเวอร์สโมสรเมื่อ 10 ปีก่อน ปอซโซ่มีชื่อเสียงในการไล่ปลดโค้ชและผู้จัดการทีมอย่างรวดเร็ว โดยใช้งานไปมากถึง 18 คนในรอบทศวรรษที่ผ่านมา

ช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา วัตฟอร์ดใช้งานโค้ชไม่ซ้ำหน้าไปแล้ว 5 คนทั้ง ซิสโก้ มุนญอซ, เคลาดิโอ รานิเอรี่, รอย ฮอดจ์สัน, เอ็ดเวิร์ดส์ และ บิลิช

อนึ่ง บิลิชมีชื่อเสียงโด่งดังจากผลงานที่เวสต์ แฮม, เวสต์ บรอมวิชและทีมชาติโครเอเชีย โดยพา ‘ทีมตราหมากรุก’ เข้าไปเล่นในฟุตบอลยูโร 2016 และพา ‘เดอะ แบกกีส์’ เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นบนพรีเมียร์ลีกในปี 2020