มาเคด้าเผย ‘ชื่อยอดแข้งผีแดง’ เสียดายฝีเท้าที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา

มาเคด้า ยอดแข้งผีแดง

อดีตกองหน้าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เฟเดริโก มาเคด้า ออกมาเปิดใจถึงความรู้สึกในการฝึกซ้อมกับหนึ่งนักเตะที่มีพรสวรรค์มากที่สุดตั้งแต่ระดับเยาวชน

แข้งชาวอิตาเลียน ที่ปัจจุบันค้าแข้งกับทีมในตุรเคีย อังคารากูคู แจ้งเกิดในถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ดอย่างเต็มตัวจากการทำประตูชัยในเกมกับแอสตัน วิลล่าด้วยอายุเพียง 17 ปีเมื่อปี 2009

มาเคด้าคือส่วนหนึ่งของแข้งเยาวชนที่เต็มไปด้วยนักเตะยอดฝีเท้ามากมายทั้ง ปอล ป็อกบา และ แดนนี่ เวลเบ็ค โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสุดยอดดาวรุ่งที่โชว์ฝีเท้าได้โดดเด่นมากที่สุดในขณะนั้นอย่าง ราเวล มอร์ริสัน

ในการให้สัมภาษณ์กับช่องยูทูป FIVE ของอดีตรุ่นพี่ ริโอ เฟอร์ดินานด์ มาเคด้าถูกถามว่ามีใครในทีมเยาวชนครั้งนั้นที่น่าจะมีเส้นทางอาชีพที่ดีกว่าความเป็นจริง และแข้งวัย 31 ปีตอบกลับแทบจะทันทีว่า “ผมว่า ราเวล มอร์ริสัน เขามีพรสวรรค์อันน่าทึ่ง

“ชายคนนี้บ้ามาก เขาขึ้นมาเล่นในทีมชุดใหญ่และเริ่มเลี้ยงผ่านทุกคน และทุกคนถึงกับตะลึง

“เมื่อคุณดูเขาลงสนาม คุณคาดหวังให้เขาทำเรื่องใหญ่ ๆ ได้ เพราะคุณรู้ดีว่าเขามีศักยภาพในทุกด้าน

มาเคด้า ยอดแข้งผีแดง

“แมน ฯ ยูไนเต็ดในสมัยนั้นมีเหล่านักเตะที่น่าทึ่ง ดังนั้นการขึ้นมาเล่นให้กับทีมชุดใหญ่และทำอะไรหลาย ๆ อย่างที่เขาทำอยู่นั้นถือเป็นเรื่องที่สุดยอดมาก”

ด้านเฟอร์ดินานด์เห็นด้วยกับมาเคด้าโดยกล่าวว่า “ผมบอกพวกคุณแล้ว พวกคุณไม่เข้าใจเลยว่าเด็กคนนี้ยอดเยี่ยมขนาดไหน

“เขาทำให้คุณแทบคลั่ง มันบ้ามาก ทุกคนเอาแต่พูดถึงเขา แต่คุณจะต้องอยู่ตรงนั้นและเฝ้าดูและเข้าใจถึงสิ่งที่เขาทำ ไม่ใช่อยู่แต่กับทีมสำรอง

“บางครั้งถ้าคุณกลับมาจากอาการบาดเจ็บหรืออะไรแบบนั้น คุณจะต้องลงไปฝึกซ้อมกับทีมสำรองก่อน เขาจะทำเรื่องโง่ ๆ กับทีมนั้น บางครั้งเขาถอยลงไปเล่นปราการหลังในสนามซ้อมด้วยซ้ำ”

ด้านมาเคด้ากล่าวต่อว่า “ใช่ เขาจะลงสนามและพาบอลไปทั่วและเริ่มทำเรื่องบ้า ๆ”