คันโตน่าจวก “เบ็คแฮ่ม” รับเงินสกปรกรับงานทูตบอลโลกกาตาร์

คันโตน่า เบ็คแฮ่ม กาตาร์

การตัดสินใจของ เดวิด เบ็คแฮ่ม ในการเข้ารับหน้าที่ทูตฟุตบอลโลกที่กาตาร์ถือเป็นความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง จากคำพูดของ เอริค คันโตน่า

ฟุตบอลโลกครั้งแรกที่จัดขึ้นในตะวันออกกลางต้องตกเป็นประเด็นให้พูดถึงกันเป็นวงกว้าง

รายการดังกล่าวถูกเลื่อนมาจัดจากฤดูร้อนเป็นฤดูหนาวเพื่อต่อสู้กับสภาพอากาศในภูมิภาคนั้น แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่คันโตน่าเป็นกังวล

ประเด็นสำคัญที่หลายฝ่ายทั่วโลกแสดงความเป็นกังวลคือการละเมิดสิทธิมนุษยชน ของประเทศดังกล่าวที่กำลังพยายามล้างภาพลักษณ์ด้วยการจ้างเบ็คแฮ่มเป็นจำนวนเงิน 10 ล้านปอนด์เพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมในภูมิภาคนั้น

แต่คันโตน่ากล่าวว่าข้อตกลงที่เกิดขึ้นเพื่อเป็นหน้าเป็นตาให้กับรายการนี้ถือเป็นความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง

“ผมคงจะไม่ทำเลย ผมต่อต้านอย่างสิ้นเชิง ในปี 2020 ผมเริ่มพูดเรื่องนี้ บางทีอาจจะเป็นคนแรก ๆ ด้วยซ้ำ” คันโตน่าให้สัมภาษณ์กับ The Athletic

คันโตน่า เบ็คแฮ่ม กาตาร์

“แต่ผมพูดได้อย่างอิสระ และแน่นอนกับอดีตนักเตะที่ทำเรื่องอะไรแบบนี้ พวกเขาอาจไม่รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นที่นั่น หรือหากพวกเขารู้ดี ผมคิดว่าพวกเขาก็คงคิดผิดแล้ว ผมคิดว่าพวกเขาทำพลาดมหันต์ ผิดพลาดครั้งใหญ่เลย

“ถ้าคุณมีนักเตะคนหนึ่งที่พูดว่า ‘ผมจะคว่ำบาตรฟุตบอลโลกครั้งนี้’ คุณคงจะพูดว่า ‘บราโว่’ แต่คุณไม่สามารถประณามนักเตะอายุ 20 ปีที่มีเส้นทางอาชีพ 10 ปีและอาศัยอยู่ท่ามกลางผู้คนที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอล 24 ชั่วโมงต่อวันได้

“แต่เลือกที่จะพูดถึงสมาพันธ์นั้น พูดถึงเรื่องการเมือง ที่มีอำนาจพอที่จะพูดว่า ‘ไม่ เราจะไม่ไปที่บอลโลกนั้น’

“เราไม่สามารถแสดงความผิดหวังได้หากเหล่านักเตะไม่อยากคว่ำบาตรฟุตบอลโลกนี้ เพราะเหล่าผู้มีอำนาจเบื้องบนทั้งเหล่านักการเมือง, ประธานาธิบดี, สมาพันธ์ฟุตบอล, นายกรัฐมนตรี พวกเขามีอำนาจพอที่จะคว่ำบาตรเองทั้งนั้น”