ฝังเต็งแชมป์! “อิเฮียนาโช่” ซัดโทนพาไนจีเรียอัดอียิปต์นัดเปิดสนาม

เคเลชี อิเฮียนาโช่ เป็นคนเดียวที่ส่งลูกบอลเข้าไปกองที่ก้นตาข่ายในเกมนี้ช่วยให้ไนจีเรียเอาชนะอียิปต์ แชมป์แอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ 7 สมัย ในนัดเปิดสนามกลุ่มดีได้สำเร็จ

กองหน้าเลสเตอร์ ซิตี้เบิกสกอร์แรกและเป็นสกอร์เดียวในเกมนี้ในนาทีที่ 30

ไนจีเรียครองเกมได้เหนือกว่าอย่างชัดเจน และผู้เล่นอียิปต์ที่โดดเด่นที่สุดในเกมนี้คือผู้รักษาประตู โมฮาเม็ด เอล เชนาวี ที่ป้องกันลูกโหม่งของ ไทโว อโวนียี รวมถึงปฏิเสธความพยายามของ ชิเดรา เอจูเก้ ถึงสองครั้ง

ฟอร์มของอิเฮียนาโช่ในเกมนี้ทำให้แฟนบอล ‘พญาอินทรี’ ใจชื้นได้มากทีเดียวเนื่องจากกองหน้าตัวเก่งทั้ง วิคเตอร์ โอซิมเฮ็น, เอ็มมานูเอล เดนนิส และ โอเดียน อิกาโล่ ไม่มีชื่อในทีมชาติชุดนี้จากอาการบาดเจ็บ

ชัยชนะดังกล่าวยังเป็นการคุมทีมภายใต้ผู้จัดการทีมรักษาการ ออกุสติน เอกวาโวเอ็น โดยที่ผู้จัดการทีมคนใหม่อย่าง โชเซ่ เปเซย์โร่ ทำได้เพียงนั่งดูจากข้างสนาม

เมื่อสี่สัปดาห์ก่อน เกอร์นอท โรห์ร กุนซือที่รับใช้ชาติมาอย่างยาวนาน เพิ่งจะถูกปลดออกจากตำแหน่งเซ่นผลงานในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่ไม่ดีนัก

ด้านอียิปต์มีโอกาสยิงเข้ากรอบเพียง 1 ครั้งจากตลอด 70 นาทีแรก ส่วนกองหน้าตัวความหวัง โมฮาเม็ด ซาลาห์ ถูกทิ้งให้เดียวดายในแดนหน้าจากการรองเกมที่เหนือกว่าของไนจีเรีย

อนึ่ง เกมนัดถัดไปไนจีเรียจะเจอกับซูดานวันเสาร์นี้ (15 ม.ค.) ส่วนอียิปต์จะเจอกับกินี-บิสเซาในวันเดียวกัน