ลิโอเนล เมสซี่: “ผมไม่ได้อยากเป็นต้นแบบหรืออยากอยู่เหนือใคร”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

ลิโอเนล เมสซี่ กล่าวว่าเขารู้สึกไม่ค่อยสบายใจเมื่อตัวเองต้องกลายเป็นต้นแบบให้กับใคร ๆ และไม่เคยนึกฝันว่าอยากจะเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยมที่สุดประวัติศาสตร์ฟุตบอล

แข้งปารีส แซงต์-แชร์กแมงเพิ่งจะคว้าบัลลง ดอร์สมัยที่ 7 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สร้างความห่างชั้นให้ตัวเองกลายเป็นนักฟุตบอลคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้ารางวัลอันทรงเกียรตินี้มาครองมากสมัยที่สุดในโลก

แข้งทีมชาติอาร์เจนตินาได้รับการยกย่องให้เป็นต้นแบบสำหรับนักเตะดาวรุ่ง แต่เจ้าตัวยอมรับว่าเขาไม่ได้มองตัวเองเป็นต้นแบบเลยแม้แต่น้อย

“ผมไม่รู้ว่าผมจะเป็นต้นแบบได้รึเปล่า” เขาให้สัมภาษณ์กับ ฟรองซ์ ฟุตบอล “ผมไม่ชอบที่จะเป็นต้นแบบหรือให้คำแนะนำกับใคร

“ผมต่อสู้เพื่อความฝันของผม อย่างแรกเลยผมคือนักฟุตบอลอาชีพ และผมก็พยายามเอาชนะตัวเองและคว้าเป้าหมายใหม่ทุก ๆ ปี

“นอกเหนือจากทั้งหมดแล้วยังเป็นเรื่องของโชคด้วย อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับพระเจ้า และผมเชื่อว่าเขาเลือกที่จะให้เรื่องพวกนี้เกิดขึ้นกับผม”

แข้งวัย 34 ปีถูกเปรียบเทียบกับตำนานของประเทศและของโลกใบนี้อย่าง ดิเอโก้ มาราโดน่า มาโดยตลอดนับตั้งแต่เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในฟุตบอลระดับสูงสุด นอกจากนี้ตัวเขายังต้องต่อสู้แย่งชิงความเป็นหนึ่งกับคู่อริตลอดกาลอย่าง คริสเตียโน่ โรนัลโด้ อีกด้วย

แต่เมสซี่กล่าวว่าเขาไม่รู้ว่าเขาคือนักเตะยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์หรือไม่ โดยกล่าวว่า “ผมไม่เคยพูด, คิด หรือแม้แต่จะพยายามที่จะเป็นแบบนั้นเลย

“สำหรับผม แต่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในนักเตะที่ดีที่สุดในโลกก็เพียงพอแล้ว เป็นสิ่งที่ผมไม่กล้าแม้แต่จะฝันถึง

“แต่… ผมไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไรไม่ให้ถูกตีความผิด ไม่ใช่ว่าผมจะไม่สนใจเรื่องแบบนั้นเลยนะ แต่เอาเป็นว่าผมไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเท่าไหร่ มันไม่ได้เปลี่ยนอะไรในตัวผมเลยไม่ว่าจะยอดเยี่ยมที่สุดหรือไม่ก็ตาม และผมไม่เคยที่จะพยายามให้ตัวเองเป็นแบบนั้นแน่นอน”