เม็นดี้ชี้แจงประเด็นไร้ชื่อชิงบัลลง ดอร์เพราะ “เป็นมือกาวผิวดำ”

ผู้รักษาประตูเชลซี เอดูอาร์ เม็นดี้ กล่าวว่าเขาไม่กังวลนักถึงการที่ชื่อของเขาถูกปัดตกในการชิงรางวัลบัลลง ดอร์ปี 2021 ยันไม่เห็นด้วยถึงความอยุติธรรมที่เขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

เพื่อนร่วมทีมชาติเซเนกัลและแข้งลิเวอร์พูล ซาดิโอ มาเน่ อธิบายการไร้ชื่อเม็นดี้ในการเข้าชิงบัลลง ดอร์ 30 คนสุดท้ายครั้งนี้ว่า “ไม่สามารถยอมรับได้”

ประเด็นดังกล่าวทำให้หลายฝ่ายคาดว่าโอกาสของเขาเลือนหายไปเป็นเพราะการที่เขาเป็นผู้รักษาประตูผิวดำ แต่ตัวเขาเองกล่าวว่าเขาหวังที่จะให้ตัวเองเป็นแบบอย่างให้คนอื่นต่อไป

“ผมเห็นรายชื่อนั้นพร้อม ๆ กับหลายคน” เม็นดี้ให้สัมภาษณ์กับ Canal+ “ผมได้รับข้อความมากมายจากคนใกล้ชิดและจากคนที่ผมไม่แม้แต่จะรู้จัก ดังนั้นผมจึงรู้สึกตื้นตันอย่างมากจากข้อความที่ผมได้รับ ไม่ว่าจะเป็นการโทรหาหรือผ่านทางโซเชี่ยล มีเดียก็ตาม

“ถือเป็นเรื่องใหญ่นะ มันทำให้ผมปลาบปลื้มในจุดที่ผมไม่คาดคิดด้วยซ้ำ ทุกความรักและการรับรู้ทั้งหลายเหล่านั้นล้วนผลักดันให้ผมตั้งหน้าตั้งตาทำงานหนักต่อไปเพื่อคว้าเกียรติยศให้กับต้นสังกัดและประเทศชาติ ทุกอย่างเพื่อแค่ความสุขและแรงจูงใจเท่านั้น

“ผมคิดว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรมรึเปล่าน่ะเหรอ? ไม่นะ ผมจะไม่ใช้คำนั้น มันเป็นสิ่งที่กระตุ้นผมให้เดินไปข้างหน้าเพื่อทำงานและแสดงผลงานในระดับสโมสรและทีมชาติ แล้วก็อย่างที่ผมพูดหลังเกมกับทีมชาติ สื่อก็มีอิสระในการลงคะแนนเสียงและแสดงความรู้สึก และพวกเขาก็ลงคะแนนอย่างมีเกียรติและอย่างมีสติ”

มือกาวชาวเซเนกัลพัฒนาตัวเองขึ้นมาเป็นหนึ่งในนายทวารฝีมือเยี่ยมที่สุดในโลกคนหนึ่งนับตั้งแต่ย้ายมาอยู่ในถิ่นสแตมฟอร์ด บริดจ์เมื่อปี 2020

เขาลงสนามไปทั้งสิ้น 44 นัดเมื่อฤดูกาลก่อนและช่วยให้ต้นสังกัดคว้ายูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ซึ่งเขาลงสนามในรายการนั้นไปทั้งหมด 10 นัด

ส่วนเวทีระดับชาติเขาติดทีมชาติไปแล้ว 15 นัดและช่วยให้ประเทศของเขาเข้าถึงรอบชิงแอฟริกัน คัพ ออฟ เนชันส์เมื่อปี 2019 อีกด้วย