ยังฟิตปั๋ง! รานิเอรี่ขอทำลายสถิติ “ปู่รอย” กุนซือแก่สุดคุมทีมใน EPL

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

กุนซือวัตฟอร์ด เคลาดิโอ รานิเอรี่ เชื่อว่าเขาสามารถทำลายสถิติของ รอย ฮอดจ์สัน ในการขึ้นแท่นเป็นผู้จัดการทีมอายุมากที่สุดในพรีมเียร์ลีก

กุนซือชาวอิตาเลียนจะคุมทีมข้างสนามให้กับ ‘แตนอาละวาด’ เป็นนัดแรกในเกมเปิดบ้านรับการมาเยือนของลิเวอร์พูล ก่อนที่จะถึงวันเกิดอายุ 70 ปีของเขาเพียงสี่วัน

ฮอดจ์สันวางมือจากคริสตัล พาเลซเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนวันเกิดอายุครบ 74 ปีเพียงสองเดือน

“ทำไมจะไม่ได้ล่ะ?” รานิเอนี่ให้สัมภาษณ์กับ บีบีซี สปอร์ต เมื่อถูกถามว่าเขาจะยืดอายุการทำงานได้ยาวนานเหมือนกับฮอดจ์สันหรือไม่ “ผมยังหนุ่มยังแน่น ผมยังไม่รู้สึก (ว่าตัวเองแก่) เลย

รานิเอรี่ ที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกกับเลสเตอร์ ซิตี้เมื่อฤดูกาล 2015/16 กล่าวต่อว่า “ฟุตบอลคือชีวิตของผม ถ้าผมรู้สึกดี ถ้าผมยังมีอารมณ์ร่วม ถ้าผมยังรู้สึกว่าตัวเองยังเหลือพลังที่จะมอบให้กับเหล่านักเตะของผม ผมก็อยากทำงานต่อ”

อดีตกุนซือทีมชาติอังกฤษ ฮอดจ์สัน ที่เดินเส้นทางสายกุนซือมาตลอด 45 ปี ทำลายสถิติกุนซืออายุมากสุดแซงหน้าทั้งเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน, นีล วอร์น็อค และเซอร์ บ็อบบี้ ชาร์ลตัน ที่ยังคุมทีมต่อไปทั้งที่วัยล่วงเลยมาถึงหลัก 7

และวัตฟอร์ดคือทีมที่สี่ในพรีเมียร์ลีกที่รานิเอรี่เคยคุมมานับตั้งแต่เชลซี, เลสเตอร์และฟูแล่ม

“ที่อิตาลีมันเรื่องปกติมากนะ” รานิเอรี่พูดถึงการหวนกลับมาคุมทีมของเหล่าผู้จัดการทีม “มีแต่ในอังกฤษนี่แหละที่ไม่ปกติ แต่ก็มีสโมสรมากมายที่เริ่มจะเปลี่ยนแปลงนะ”

รานิเอรี่มีประสบการณ์ที่ไม่ดีนักในการคุมทีมในพรีเมียร์ลีก เมื่อเขาถูกเลสเตอร์ปลดออกจากตำแหน่งเพียงไม่นานหลังพาทีมคว้าแชมป์ลีก หรือจะเป็นการพ้นเก้าอี้กุนซือฟูแล่มหลังเข้ารับงานได้เพียง 106 วันเมื่อปี 2019

และจากประสบการณ์คุมทีมถึง 35 ปี เขายังมีรอยยิ้มกว้างในงานแถลงข่าวครั้งแรกในฐานะผู้จัดการทีมวัตฟอร์ด แต่เขายอมรับว่าประสบการณ์เหล่านั้นจะไม่ช่วยอะไรหากเขาไม่สามารถพาทีมคว้าผลการแข่งขันที่ดีได้

“ผมสามารถหัวเราะมากเท่าไหร่ก็ได้ที่ผมต้องการ” เขากล่าวต่อ “แต่ถ้าผมไม่ได้คะแนน ผมก็คงหัวเราะไม่ออก”