ไม่ให้อภัย! เอลังก้าร้อง “ถูกเหยียดผิว” เกมคัดยูโร U21 กับอิตาลี

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

ปีกดาวรุ่งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แอนโธนี่ เอลังก้า อ้างว่าเขาถูกเหยียดผิวหลังรับใช้ทีมชาติสวีเดนชุด U21 ในเกมกับอิตาลีเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา

ทั้งสองทีมเสมอกันไป 1-1 ในเกมฟุตบอลยูโร U21 รอบคัดเลือกที่เมืองมอนซ่า โดยเป็น ลอเรนโซ่ ลุคก้า ทำประตูให้เจ้าบ้านขึ้นนำไปก่อน ก่อนที่สวีเดนจะตามตีเสมอจาก ทิม ปริก้า ในช่วงท้ายเกม

เอลังก้าถูกเปลี่ยนตัวออกจากสนามในนาทีที่ 72 และเหตุการณ์กระทบกระทั่งของทั้งสองทีมหลังจบเกมเป็นเหตุให้เขากลายเป็นจำเลยของการเหยียดผิวจากนักเตะคู่แข่งในครั้งนี้

สมาคมฟุตบอลสวีดีชได้ออกแถลงการณ์ยืนยันถึงการกระทำที่เอลังก้าได้รับในครั้งนี้

“ในการเชื่อมโยงกับเกมฟุตบอลยูโร U21 รอบคัดเลือกกับอิตาลีในเมืองมอนซ่าเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แอนโธนี่ เอลังก้า ได้กล่าวหลังจบเกมนัดนั้นว่าเขาตกเป็นเหยื่อของการเหยียดผิวจากนักเตะคนหนึ่งของทีมชาติอิตาลีชุด U21”

ด้านกุนซือทีมชาติสวีเดน U21 แคลส อีริคส์สัน ยืนยันว่าลูกทีมของเขาหนุนหลังเอลังก้าเต็มที่ ขณะที่การสืบสวนกำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้

“เราให้การต่อสิ่งที่เกิดขึ้นและยื่นรายงานแบบปากเปล่าให้กับทั้งผู้ตัดสินและเหล่าผู้มีอำนาจในเกมนั้น” อีริคส์สันกล่าวหลังเกม

“ตอนนี้เรากำลังรอคอยผลตอบรับผ่านรายงานของผู้ตัดสินหลังเกม ทันทีที่มีรายงานเข้ามา เราจะตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ผู้จัดการด้านความปลอดภัย มาร์ติน เฟร็ดแมน ยังได้รับการชี้แจงอีกด้วยว่าเรื่องราวดังกล่าวเกิดอะไรขึ้น

“ไม่ควรมีใครตกเป็นเหยื่อของการเหยียดผิว เป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้อย่างสิ้นเชิง เราพร้อมหนุนหลังแอนโธนี่ในเรื่องนี้อย่างเต็มที่”

เอลังก้าลงเล่นให้กับสวีเดน U21 เป็นนัดแรกเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาหลังจากที่รับใช้ชาติมาแล้วทั้งในระดับ U17 และ U19 และเขาทำประตูได้ในเกมอุ่นเครื่องที่เอาชนะฟินแลนด์

นับแต่นั้นเป็นต้นมาเขาทำไปแล้ว 4 ประตูจากการลงสนาม 4 นัด ส่วนระดับสโมสรเขาทำได้หนึ่งประตูจากการลงสนามให้กับปีศาจแดงชุดใหญ่ 3 นัด