ยังไงนะ!? คล็อปป์ยกฟอร์ม “ติอาโก้” เทียบชั้น “นักกอล์ฟระดับโลก”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

เยอร์เก้น คล็อปป์ ยืนยันว่า ติอาโก้ อัลกันตาร่า ยังสร้างผลงานได้อีกมากมายหลังเจ้าตัวบรรลุการค้าแข้งในถิ่นแอนฟิลด์ครบ 12 เดือนแรก

ติอาโก้ย้ายเข้ามาเล่นในถิ่นแอนฟิลด์เมื่อวันที่ 18 กันยายนปี 2020 ด้วยค่าตัว 25 ล้านปอนด์จากบาเยิร์น มิวนิค

และผลงานในฤดูกาลแรกของเขามีทั้งดีและไม่ดีปะปนกันไป แต่หลัก ๆ แล้วเขาต้องเจอกับอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่เป็นระยะ แต่คล็อปป์เชื่อว่าแข้งวัย 30 ปีรายนี้มีทักษะที่ยอดเยี่ยมอย่างเต็มเปี่ยม

ในงานแถลงข่าวก่อนเกมระหว่างลิเวอร์พูลและคริสตัล พาเลซสุดสัปดาห์นี้ คล็อปป์กล่าวว่า “ช่วงเริ่มต้นไม่สมบูรณ์แบบมากนัก เขาติดโควิด เขาได้รับบาดเจ็บตั้งแต่ช่วงแรกซึ่งมันทำให้ทุกสิ่งยุ่งยากเข้าไปอีก แต่เขาแสดงให้เห็นแล้วว่าเขาจะเป็นนักเตะแบบไหนสำหรับเรา ซึ่งแน่นอนว่าเขาจะทำอะไรได้อีกมากมายในอนาคต

“ผ่านมาแล้วหนึ่งปีแต่ถ้าจะให้พูดตามตรงก็เป็นเพียงแค่ครึ่งปีเพราะทุก ๆ สิ่งที่เกิดขึ้น การย้ายมาทีมใหม่ในช่วงชีวิตที่ยุ่งยากที่สุด เขาปรับตัวได้ดี ครอบครัวของเขาอยู่ที่นี่ เขารักที่นี่ เขาเข้ากับทีมได้รวดเร็ว เขามีบุคลิกและตัวตนที่ยอดเยี่ยมและชัดเจนว่าเป็นนักเตะระดับโลก ทุกอย่างโอเคดี”

เมื่อพูดถึงบทบาทของติอาโก้ในทีมของเขาและแทคติคที่เขาสอนให้กับแข้งรายนี้ คล็อปป์จึงเปรียบเทียบอดีตแข้งบาร์เซโลน่ากับนักกอล์ฟ

“เขาคุ้นชินกับตำแหน่งเบอร์ 6 สองคนที่มิวนิค แต่สำหรับเรามันเป็นตำแหน่งที่ซับซ้อน คุณต้องเล่นเกมรุก คุณต้องเล่นเกมรับ คุณต้องอยู่ระหว่างทั้งสองตำแหน่ง คุณสามารถถอยลึกไปรับบอลจากกองหลังแต่ก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป

“แค่เขาคือนักฟุตบอลขนานแท้ที่เราไม่ต้องให้หน้าที่กับเขา 15-16 อย่างในเกมเดียว ผมไม่ได้ขอให้เขาวิ่งขึ้นลงตลอดเวลา แน่นอนว่าเขาคือเพลย์เมกเกอร์ที่สามารถถอยลงไปเล่นแนวลึกได้ แต่เขาต้องอยู่ตรงนั้นระหว่าง ‘สองแนวที่น่าสนใจ’ ของคู่แข่งเช่นเดียวกัน

“เขามีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลและสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างได้ด้วยการจ่ายบอลของเขา ในพื้นที่แคบเขาจ่ายบอลได้อย่างยอดเยี่ยมและเขาสามารถชิปบอลเข้าไปในตำแหน่งต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำเหมือนนักกอล์ฟที่ดี เอาเป็นว่านักกอล์ฟระดับโลกไปเลย เขาทำแบบนั้นได้โดยที่ไม่ต้องคิดด้วยซ้ำ

“ผมรักสไตล์การเล่นของเขา มันเป็นตำแหน่งที่ซับซ้อนในการรับหน้าที่หมายเลข 8 สำหรับเรา เรามีชุดทักษะที่แตกต่างกันออกไปและเราใช้ทักษะต่าง ๆ ในบางช่วงเวลาเมื่อผมคิดว่าทักษะนั้นเหมาะสมกว่าสำหรับคู่ต่อสู้แต่ละทีม”