หาเรื่องโดนด่า! ปธ.นาโปลีผุดแผนใหม่ “ยูโรเปี้ยน ลีก”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

ประธานสโมสรนาโปลี ออเรลิโอ เดอ ลอเรนติส กำลังยื่นเสนอแผนการจัดตั้งลีกยุโรปโฉมใหม่ที่มีมูลค่า 1 หมื่นล้านยูโรแต่ทีมที่เข้าร่วมจะขึ้นอยู่กับผลงานของแต่ละทีม ไม่เหมือนกับซูเปอร์ ลีก

บิ๊กนาโปลีผู้นี้มักจะออกมาวิจารณ์รูปแบบการแข่งขันของแชมเปียนส์ ลีกและยูโรป้า ลีกอยู่เสมอ และก่อนเกมที่จะเจอกับเลสเตอร์ ซิตี้วันพฤหัสบดีนี้ เดอ ลอเรนติสให้สัมภาษณ์กับ เดลี่ เมล ถึงวิสัยทัศน์ส่วนตัวของเขากับวงการฟุตบอลสมัยนี้และในอนาคต

ระบบนี้มันไม่เวิร์คอีกต่อไปแล้ว” ADL กล่าว “แชมเปียนส์ ลีกและยูโรป้า ลีกไม่สามารถสร้างรายรับได้เพียงพอให้เหล่าสโมสรมีแรงจูงใจในการเข้าร่วม

“การที่จะทำให้รู้สึกถึงการแข่งขันที่เข้มข้นคุณต้องมีนักเตะระดับโลก นั่นหมายความว่าคุณต้องใช้เงินมากขึ้น และรางวัลสำหรับรายการในยุโรปก็แทบจะไม่ช่วยอะไร

“นั่นเป็นเหตุผลที่เหล่าสโมสรต้องพูดคุยกันเองและผุดไอเดียการแข่งขันสมัยใหม่และล่ำซำเพื่อทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง”

เดอ ลอเรนติสยังเสนอไอเดียให้ลดทีมในเซเรีย อาเหลือเพียง 18 ทีมเพื่อเปิดช่องให้มีการแข่งขันในเวทียุโรปมากขึ้น

“เราต้องลดจำนวนการแข่งขันโดยลดขนาดของลีกสูงสุดทั่วยุโรป และเรายังต้องสร้างลีกยุโรปใหม่ด้วยระบบที่มีความเสมอภาคและทีมที่เข้าร่วมจะขึ้นอยู่กับผลงานในลีกของตัวเอง

“ผมพิจารณาถึงโปรเจ็คต์นี้ที่จะมีมูลค่ารวมถึง 1 หมื่นล้านยูโร แต่เราต้องการความสมัครใจและความเป็นเอกภาพอย่างแท้จริง”

เดอ ลอเรนติสยังชี้ให้เห็นว่านี่ไม่เหมือนกับซูเปอร์ ลีกที่เป็นประเด็นฉาวทั่ววงการโดยยกตัวอย่างว่าซูเปอร์ ลีกเหมือนกับร้านที่ปิดตายโดยมีเพียงเหล่าสโมสรที่ได้รับเชิญเท่านั้นถึงจะเข้าร่วมได้ และไม่สนใจผลงานของแต่ละทีมในลีกบ้านเกิด