ตายพอดี! คล็อปป์ขอโวยอีกเสียง “ไม่เห็นด้วย” จัดบอลโลกทุกสองปี

เยอร์เก้น คล็อปป์ ออกโรงจวกแผนการจัดฟุตบอลโลกทุก ๆ สองปี โดยเชื่อว่าสภาพความฟิตของนักเตะกลายเป็นสิ่งที่ฟีฟ่ามองข้ามในโปรแกรมการแข่งขันแน่นขนัดที่จะเกิดขึ้น

ความเห็นของกุนซือเมืองเบียร์เกิดขึ้นหลังจากที่ฟีฟ่าเตรียมยื่นมติให้มีการลงคะแนนเสียงต่อการจัดฟุตบอลโลกทุก ๆ สองปี ถึงแม้จะมีกระแสในแง่ลบจากทั้งยูฟ่ารวมถึงองค์กรฟุตบอลในทวีปอื่น ๆ ก็ตาม

อดีตกุนซืออาร์เซน่อล อาร์แซน เวนเกอร์ ที่ปัจจุบันกุมบังเหียนหัวหน้าทีมพัฒนาฟุตบอลระดับโลกของฟีฟ่า คือหัวเรือใหญ่ในแผนการครั้งนี้ แต่คล็อปป์เชื่อว่าหากแผนการครั้งนี้เกิดขึ้นจริง เขาเป็นกังวลถึงสุขภาพร่างกายของนักเตะ

“ทุกไอเดียที่เกิดขึ้นจะส่งผลให้มีการแข่งขันเพิ่มขึ้น” คล็อปป์กล่าวจากรายงานของ เดอะ การ์เดี้ยน

“ผมพูดออกไปทันทีว่า ‘มีเกมให้เล่นเยอะกว่าเดิม?’ นั่นหมายความว่าจะมีการแข่งขันระดับทีมชาติทุกปีรึเปล่า? ไม่มีทางหรอก นี่มันไม่ถูกต้อง

“รายการพรีซีซั่นที่สำคัญและดีมาก ๆ จะไม่มีแล้วงั้นเหรอ? ทุกคนที่ลงฝึกซ้อมเพื่อรายการใหญ่จำเป็นต้องมีการเตรียมตัว

“ถ้าคุณไปเล่นโอลิมปิกคุณจะต้องฝึกซ้อมอย่างหนักในหลาย ๆ เหตุผล และหลังจากนั้นพวกเขาก็จะเตรียมพร้อมเป็นอย่างดีเมื่อพวกเขาต้องเข้าไปเล่นในรายการต่าง ๆ

“แต่นักฟุตบอลก็แค่ต้องลงเล่นตลอดทั้งปีและมีเวลาพักเพียงสามสัปดาห์ ต่อด้วยช่วงพรีซีซั่นอีกสองสัปดาห์แล้วก็ต้องลงเล่นต่ออีก นั่นคือฟุตบอล คุณจะพัฒนาฟุตบอลได้ยังไงถ้าคุณต้องลงเล่นตลอดเวลา? มันทำไม่ได้”

ย้อนกลับไปในฟุตบอลระดับนานาชาติที่เกิดขึ้นสองครั้งหลังสุดทั้งฟุตบอลโลก 2018 และฟุตบอลยูโร 2020 ฟีฟ่าเผยว่ามีเสียงเรียกร้องให้มีการเพิ่มจำนวนทีมลงไปในการแข่งขันดังกล่าว

สมาคมฟุตบอลซาอุดีอาระเบียได้ยื่นเสนอคอนเซปต์จัดฟุตบอลโลกทุกสองปีเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และไอเดียดังกล่าวส่งผลให้หลายฝ่ายออกมาต่อต้าน

รวมถึงประธานยูฟ่า อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ที่แสดงความเป็นกังวลถึงไอเดียดังกล่าวซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงทั้งโปรแกรมการแข่งขันที่วางเอาไว้ก่อนหน้านี้ รวมถึงเจ้าภาพฟุตบอลโลกที่มีการคัดเลือกเอาไว้แล้วเช่นกัน

กาตาร์คือเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2022 ส่วนสหรัฐอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโกจะรับหน้าที่เจ้าภาพร่วมในปี 2026