ปธ.ยูฟ่าเตือน “พร้อมบอยคอตต์” หากจัดบอลโลกทุก ๆ สองปี

ประธานยูฟ่า อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ออกโรงเตือนแผนจัดฟุตบอลโลกแบบใหม่ว่าอาจส่งผลให้เกิดการบอยคอตต์จากวงการฟุตบอลยุโรป

อดีตกุนซืออาร์เซน่อล อาร์แซน เวนเกอร์ เป็นหัวเรือใหญ่ในการผลักดันการปฏิรูปดังกล่าวในฐานะหัวหน้านักพัฒนาฟุตบอลของฟีฟ่า

กุนซือเลือดน้ำหอมเสนอว่าฟุตบอลโลกควรจัดทุก ๆ สองปีเพราะเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างคือสิ่งจำเป็นในการลดการเดินทางและลดจำนวนการแข่งขันในฟุตบอลระดับชาติ

เซเฟรินออกมายืนยันเมื่อสัปดาห์ก่อนว่ายูฟ่า “มีความกังวลอย่างยิ่ง” ถึงแผนการดังกล่าวผ่านทางจดหมายต่อผู้บริหารระดับสูงขององค์กรแฟนบอลยุโรป โรแนน เอฟเวน

“เราสามารถตัดสินใจไม่ร่วมการแข่งขันได้” เซเฟรินให้สัมภาษณ์กับ The Times “เท่าที่ผมทราบ สมาคมฟุตบอลของอเมริกาใต้ก็เห็นด้วยกับเรา ดังนั้นก็ขอให้ฟุตบอลโลกโชคดีในแบบนั้นละกัน

“ผมคิดว่ามันจะไม่มีทางเกิดขึ้นเพราะมันเป็นการต่อต้านหลักการพื้นฐานของฟุตบอลอย่างสิ้นเชิง

“การที่ต้องลงเล่นทุก ๆ ซัมเมอร์ในการแข่งขันที่กินเวลาหนึ่งเดือน สำหรับนักฟุตบอลและมันเหมือนกับฆ่ากันชัด ๆ ถ้าจัดทุก ๆ สองปีมันจะชนกับฟุตบอลโลกหญิงและฟุตบอลโอลิมปิก

“คุณค่าเป็นที่แน่นอนเพราะมันจัดทุก ๆ สี่ปี คุณรอได้ มันเหมือนกับโอลิมปิกนั่นแหละ เป็นรายการระดับโลก ผมไม่เชื่อว่าองค์กรของเราจะสนับสนุนแผนการครั้งนี้”

ด้านฟีฟ่ากำลังพิจารณาแผนการครั้งนี้ในการจัดตารางแข่งขันระดับทีมชาติ และจะมีการลงคะแนนเสียงครั้งสุดท้ายต่อแผนการของเวนเกอร์ ซึ่งเขายืนยันว่าแผนการของเขาได้รับการไตร่ตรองอย่างครบถ้วนทุกแง่มุมของฟุตบอล

“ในภาพรวม ผมคิดว่าผมได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก แต่การตัดสินใจครั้งนี้คือการตัดสินใจอย่างเป็นประชาธิปไตยและจะมีการลงคะแนนเสียงจากตัวแทนทั้งหมด 211 ประเทศที่ขึ้นตรงกับฟีฟ่า ผมคิดว่าเราจะยังคงเดินหน้าปรึกษากับผู้คนอีกหลายภาคส่วน” เวนเกอร์กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

“ผมไม่ลังเลเลย ผมเชื่อ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าสิ่งที่ผมเสนอไปนั้นคือทางออกที่เหมาะสมสำหรับการจัดการฟุตบอลในยุคใหม่ ถ้ามีคนที่มีไอเดียดีกว่า ผมก็พร้อมเปิดรับและผมยินดีรับทุกความคิดที่ดีกว่าของผม

“ผมจะไม่โหวต ผมเป็นแค่คนยื่นแผนการที่ผมคิดว่าจะพัฒนาสิ่งต่าง ๆ และทำให้ชีวิตดีขึ้นสำหรับทุกคนโดยเฉพาะสำหรับนักฟุตบอล”