กรีซมันน์ปลื้มทาบสถิติซัดตุงตราไก่ “พลาตินี่” เกมเชือดฟินแลนด์

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

อองตวน กรีซมันน์ ขึ้นแท่นดาวซัลโวตลอดกาลอันดับสามร่วมในนามทีมชาติฝรั่งเศสเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมาหลังเหมาคนเดียสสองประตูเอาชนะฟินแลนด์เกมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก

กรีซมันน์สร้างความแตกต่างได้ในเกมนี้ช่วยให้ทัพ ‘เลอ เบลอส์’ เอาชนะฟินแลนด์ไป 2-0 รั้งจ่าฝูงกลุ่มดีแต่เพียงผู้เดียว

กองหน้าวัย 30 ปีทำไปแล้ว 41 ประตูจากการรับใช้ชาติทั้งหมด 98 นัด ทาบสถิติเดิมของตำนานตราไก่อย่าง มิเชล พลาตินี่ และเขาต้องการอีกเพียง 10 ประตูเพื่อทาบสถิติดาวยิงสูงสุดตลอดกาลอย่าง เธียร์รี่ อองรี

“ถือเป็นความภูมิใจอย่างยิ่งยวด” เขาให้สัมภาษณ์กับ TF1 หลังทำสถิติดังกล่าว

ตั้งแต่ที่ผมติดทีมชาติในปี 2014 ผมพยายามทุ่มเทอย่างถึงที่สุดมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการทำประตูหรือการเล่นทั้งเกมรับและรุก”

เมื่อถูกถามว่าฟอร์มในวันนี้ดีที่สุดสำหรับเขาในนามทีมชาติหรือไม่ เขาตอบว่า “มีคนอื่นอีก แต่ผมแฮปปี้มากกับฟอร์มการเล่นของผมและของทีม”

ชัยชนะดังกล่าวหยุดสถิติสุดห่วยของทีมได้นับตั้งแต่ยูโร 2020 ที่ถูกสวิตเซอร์แลนด์เขี่ยตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย

หลังจากนั้นพวกเขาทำได้เพียงแค่เสมอกับบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาและยูเครนด้วยสกอร์ 1-1 ทั้งสองนัดในเกมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนยุโรปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม กรีซมันน์แฮปปี้กับปฏิกิริยาของเพื่อนร่วมทีมในเกมกับฟินแลนด์และรู้สึกว่าพวกเขารับมือกับเกมนี้ด้วยสภาพจิตใจที่ถูกต้อง

“เราต้องการชัยชนะในนัดนี้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราแข็งแกร่งและเราไม่สูญเสียทุกอย่าง” เขากล่าวต่อ “สภาพจิตใจของทุกคนอยู่ในเกณฑ์ดี เราทุ่มเททุกอย่างในสนามและเราพยายามเล่นงานพวกเขาด้วยเกมรุก

“มีอะไรที่เปลี่ยนไปเหรอ? บางทีเราอาจเจอระบบที่เหมาะกับเรามากกว่า โค้ชจะเป็นคนตัดสินใจ เราจะได้รู้กัน แต่เวลานี้เราแข็งแกร่ง เราเสมอมา 5 นัดและมันก็ยาวนานเกินไปแล้ว จนมาถึงที่นี่ ที่เราคว้าชัยชนะอย่างสวยงาม”