ลีกเอิงฟันโทษเบื้องต้น “นีซ-มาร์กเซย” เซ่นกรณีซัดนัวเมื่อวันอาทิตย์

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

สันนิบาตฟุตบอลอาชีพ (LFP) ตัดสินให้เกมในบ้านนัดถัดไปของนีซจะต้องลงเล่นในสนามปิด หลังเกิดกรณีวางมวยในเกมกับโอลิมปิก มาร์กเซยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ผู้ตัดสิน เบอนัวต์ บาสเตียง ต้องยกเลิกการแข่งขันเกมดังกล่าวกลางคันหลังเกิดการกระทบกระทั่งทั้งสองฝ่ายไม่ว่าจะเป็นแฟนบอล, นักเตะหรือทีมงานในสนาม อันเนื่องมาจากนักเตะมาร์กเซยปฏิเสธที่จะกลับออกมาจากห้องแต่งตัว จนส่งผลให้พวกเขาถูกปรับแพ้ 3-0

บทลงโทษเพิ่มเติมจะถูกตัดสินในเดือนหน้า แต่ปัจจุบันแฟนบอลนีซจะไม่สามารถเข้าชมการแข่งขันที่สนามอัลลิอันซ์ ริเวร่าในเกมกับบอร์กโดซ์นัดถัดไปได้

“ในการพิจารณาถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเกมกับนีซและโอลิมปิก มาร์กเซย ทางคณะกรรมการด้านความประพฤติของ LFP ตัดสินใจดำเนินการสืบสวนและประกาศมาตรการป้องกันสองข้อ” แถลงการณ์ของ LFP ระบุเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

“ให้มีการแข่งขันแบบสนามปิดที่สนามอัลลิอันซ์ ริเวร่าระหว่างนีซและบอร์กโดซ์ในวันที่ 28 สิงหาคม 2021 เวลา 17.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น)

“สั่งแบนไม่ให้นายปาโบล เฟร์นานเดซ นักฟิตเนสส์ของโอลิมปิก มาร์กเซยเข้ามาบริเวณซุ้มม้านั่งสำรอง, ห้องแต่งตัวผู้ตัดสินและส่วนต่าง ๆ ของสนาม

“กับบทสรุปของการสืบสวนที่จะเกิดขึ้นในวันพุธที่ 8 กันยายนนี้ คณะกรรมการจะตัดสินใจครั้งสุดท้ายสำหรับความกังวลที่เกิดขึ้นต่อพฤติกรรมของแฟนบอลนีซและการรุกล้ำเข้ามาในบริเวณสนาม”

ด้านแข้งตัวเก่งของมาร์กเซย ดิมิทรี ปาเย็ต ถูกแฟนบอลขว้างปาสิ่งของก่อนเกม และเรื่องราวเริ่มบานปลายเมื่อตัวเขาเขวี้ยงขวดน้ำใส่กลุ่มคนดูในนาทีที่ 74 ระหว่างกำลังเตรียมตัวเตะมุม

ไม่นานหลังจากนั้นแฟนบอลต่างกรูกันลงมาในสนามเพื่อเล่นงานปาเย็ตและเพื่อนร่วมทีมของเขา

ด้านกุนซือมาร์กเซย ฆอร์เก้ ซามเปาลีและทีมงานหลังบ้านของสโมสร รวมถึงตัวของเฟร์นานเดซ ที่ถูกจับได้ว่าชกใส่ใบหน้าของแฟนบอลรายหนึ่งในสนามและถูกแบบอย่างไม่มีกำหนด ยังสร้างวีรกรรมท่ามกลางความวุ่นวายที่เกิดขึ้น

ทั้งนีซและมาร์กเซยต้องรอผลตัดสินหลังจากเกมถูกยกเลิก ซึ่งเบื้องต้นสั่งปรับให้มาร์กเซยแพ้ในเกมนั้น เช่นเดียวกับโอกาสในการถูกตัดแต้มของทั้งสองทีมหรือบทลงโทษอื่น ๆ ที่จะตามมา