ประวัติศาสตร์! บาร์ซ่าไฟเขียว “แข้งสาว” ฝึกซ้อมที่ ‘ลา มาเซีย’

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

สโมสรบาร์เซโลน่าอนุญาตให้ฟุตบอลทีมหญิงเข้ามาฝึกซ้อมในศูนย์ ‘ลา มาเซีย’ ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

นักเตะจากระบบเยาวชน 9 คนจะได้พัฒนาฝีเท้าในการย้ายมาซ้อมที่ศูนย์ดังกล่าว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่นักกีฬาหญิงจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมฝึกซ้อมในศูนย์ฝึกชื่อดังดังกล่าว

ลูเซีย กอร์ราเลส, เบร์ตา โดลตร้า, จูดิท ปูโฆลส์, โอนา บาราดัด, ลอร่า โกโรนาโด้, เมริทเซลล์ ฟอนต์, มาร์ติน่า เฟร์นานเดซ, เคลาเดีย ริอูมาโย่ และ อัลบา กาโน่ คือ 9 แข้งสาวที่ถูกคัดเลือกเข้ารับการฝึกในศูนย์ฝึกชื่อดัง

แถลงการณ์จากสโมสรระบุว่าการพัฒนาล่าสุดคือตัวอย่างของ “ความมุ่งมั่นของบาร์เซโลน่าเพื่อฟุตบอลทีมหญิงและความเท่าเทียมทางเพศ”

ฆอร์ดี เบนตูร่า ผู้ประสานงานฟุตบอลหญิงเยาวชนบาร์ซ่า กล่าวว่า “นี่ถือเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์และเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความมุ่งมั่นภายในทีมต่อวงการกีฬาหญิง

“นับตั้งแต่ปี 2015 เมื่อฟุตบอลหญิงของเรากลายเป็นมืออาชีพ เราพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดดและนี่คืออีกหนึ่งการพัฒนาอย่างมหาศาลสำหรับทีมและลา มาเซีย”

เจ้าบุญทุ่มหญิงคว้าแชมป์ลีกมาได้เมื่อฤดูกาลก่อนและถือเป็นแชมป์รายการนี้สมัยที่หก

ภายใต้กุนซือ ยุยส์ กอร์เตส พวกเขานำห่างอันดับสองอย่างเรอัล มาดริดถึง 25 แต้มและคว้าแชมเปียนส์ ลีกเป็นสมัยแรกด้วยการเอาชนะเชลซีในนัดชิงชนะเลิศ

กอร์เตสตัดสินใจลงจากตำแหน่งหลังรับงานได้เพียงสองปีและเป็นผู้ช่วยของเขา โจนาธาน คิราลเดซ ขึ้นมารับหน้าที่กุนซือแทน

บาร์ซ่าทีมหญิงจะเปิดฤดูกาลลา ลีก้าใหม่ในวัที่ 5 กันยายนนี้โดยจะเปิดบ้านรับการมาเยือนของกรานาดีย่า ตามด้วยเรอัล เบติสในสัปดาห์ถัดมา