จอมเก๋า! คิเอลลินี่รับ “เล่นของ” ใส่ซาก้าก่อนพลาดโทษนัดชิงยูโร

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

สุดยอดปราการหลังทีมชาติอิตาลี จอร์โจ้ คิเอลลินี่ ยอมรับว่าเขา “ท่องคำสาป” ใส่บูกาโย ซาก้า ก่อนที่แข้งวัยทีนรายนี้จะซัดจุดโทษพลาดในนัดชิงยูโร 2020

ซาก้าถูก จานลุยจิ ดอนนารุมม่า เซฟจุดโทษทำให้ทัพอัซซูรีเถลิงแชมป์ทวีปยุโรปได้สำเร็จหลังเสมอกันในเวลาและช่วงต่อเวลาพิเศษ 1-1

และก่อนที่ซาก้าจะเดินเข้าไปซัดจุดโทษจังหวะดังกล่าว คิเอลลินี่ตะโกนว่า “Kiricocho!” (คิริโคโช) ซึ่งเป็นคำที่มักใช้กันในวงการฟุตบอลมาหลายทศวรรษเพื่อส่งมอบความโชคร้ายให้กับคู่แข่ง

จากการตอบคำถามของ อีเอสพีเอ็น คิเอลลินี่กล่าวว่า “สวัสดีคริสเตียน ผมขอยืนยันทุกอย่าง Kiricocho!”

และวิดีโอจากยูฟ่าเองแสดงให้เห็นว่าเซนเตอร์จอมเก๋ารายนี้ตะโกนคำพูดดังกล่าวจริงก่อนที่ดอนนารุมม่าจะเซฟลูกโทษของซาก้าได้

ฮวน การ์ลอส ‘Kiricocho’ หรือ Quiricocho ในตำนานของบางเวอร์ชันคือแฟนบอลเดนตายของสโมสรจากอาร์เจนตินา เอสตูเดียนเตส เดอ ลา ปลาต้า ในช่วงยุค 1980

แฟนบอลรายนี้ถึงกับสามารถเข้ามาชมการฝึกซ้อมของสโมสรได้ แต่กุนซือ การ์ลอส บิลาร์โด้ เริ่มที่จะเห็นสิ่งผิดปกติว่านักเตะของพวกเขามักจะได้รับบาดเจ็บเมื่อ Kiricocho เข้ามาชมการฝึกซ้อม

บิลาร์โด้จึงได้เข้าไปพูดคุยกับ Kiricocho เพื่อให้เขาเดินทางไปชมการฝึกซ้อมของสโมสรคู่แข่งเพื่อหวังใช้คำสาปให้เป็นประโยชน์ มากกว่าจะเล่นงานทีมเดียวกันเอง

“Kiricocho คือเด็กจากลา ปลาต้าที่มักจะอยู่กับเราเสมอ และนับตั้งแต่ปีที่เราคว้าแชมป์ (1982) เราจับเขาให้เป็นมาสค็อตของทีม” บิลาร์โด้เคยกล่าวไว้เมื่อครั้งอดีต

“เขาเป็นเด็กดี แต่แล้วผมก็ไม่ได้เห็นเขาอีก ครั้งสุดท้ายที่ผมคุมทีมเอสตูเดียนเตส (2003/04) ผมถามหาเขาแต่ไม่มีใครรู้อะไรเลย”

และตำนานของ Kiricocho ก็กลายเป็นที่เล่าขานในวงการฟุตบอลนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา