พอได้แล้ว! ยูฟ่าเตือน “สั่งปรับเงิน” หากมีกรณี “ขวดโค้ก” อีก

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

ยูฟ่าออกมาตรการตอบโต้การกระทำของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ที่ขยับขวดโคคา-โคล่าออกจากโต๊ะสัมภาษณ์ ยันมีสัญญาจากสปอนเซอร์ที่ต้องปฏิบัติตาม

โรนัลโด้ขยับเครื่องดื่มดังกล่าวออกจากกลางงานสัมภาษณ์ก่อนเกมนัดเปิดสนามกลุ่มเอฟระหว่างโปรตุเกสและฮังการี ที่ฝ่ายแรกเอาชนะไป 3-0 เมื่อวันอังคารสัปดาห์ก่อน

เพียงหนึ่งวันหลังจากนั้น กองกลางทีมชาติฝรั่งเศส ปอล ป็อกบา ทำแบบเดียวกันแต่เป็นขวดเบียร์ยี่ห้อไฮเนเก้นหลังเกมที่เอาชนะเยอรมนี 1-0

ตามมาด้วยกองกลางทีมชาติอิตาลี มานูเอล โลคาเตลลี่ ที่ขยับขวดโค้กออกและหยิบขวดน้ำเปล่ามาตั้งแทนก่อนให้สัมภาษณ์กับสื่อหลังคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำเกมที่เอาชนะสวิตเซอร์แลนด์ 3-0 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

“ยูฟ่าได้เตือนทีมที่เข้าร่วมรายการว่าสปอนเซอร์มีส่วนสำคัญที่ทำให้รายการนี้เกิดขึ้น และเป็นการรับประกันว่าการพัฒนาวงการฟุตบอลจะเป็นไปอย่างทั่วถึงยุโรปรวมถึงฟุตบอลหญิงและระดับเยาวชนด้วย” ผู้จัดรายการฟุตบอลดังกล่าวแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ด้านผู้อำนวยการประจำยูโร 2020 มาร์ติน คัลเลน กล่าวว่าปัญหาหลักมาจากการกระทำของโรนัลโด้ แต่เข้าใจดีถึงนักเตะที่ต้องทำแบบนั้นเนื่องจากศาสนาที่แต่ละคนนับถือ

“ถ้าเป็นเหตุผลทางด้านศาสนา พวกเขาไม่จำเป็นต้องวางขวดไว้ตรงนั้น” คัลเลนกล่าว

ยูฟ่ายังไม่มีมาตรการลงโทษต่อการกระทำดังกล่าว และคัลเลนกล่าวว่าทุกการลงโทษจะเป็นเรื่องของแต่ละสมาพันธ์ ซึ่งยูฟ่าจะไม่สั่งปรับเงินนักเตะคนใดโดยตรง

“เราไม่เคยปรับเงินนักเตะโดยตรงจากฝั่งของยูฟ่า เราจะสั่งลงโทษผ่านทางสมาคมของแต่ละชาติ และพวกเขาจะเป็นผู้ที่พิจารณาบทลงโทษต่อไป” คัลเลนกล่าว

อย่างไรก็ตามยูฟ่ายังไม่ปฏิเสธที่จะออกบทลงโทษหากมีกรณีเหล่านี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

“เรามีข้อบังคับที่ลงเป็นลายลักษณ์อักษรไว้จากทางสมาพันธ์ประเทศที่เข้าร่วม เราได้ย้ำเตือนพวกเขาถึงข้อบังคับเหล่านั้น แต่แน่นอนการปรับเงินยังมีความเป็นไปได้เสมอ” เขากล่าวเพิ่มเติม