ยูฟ่าโร่คุยตราไก่เหตุปล่อย “ปาวาร์” แข่งต่อหลังหมดสติคาสนาม

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

ยูฟ่าได้ติดต่อไปยังสมาพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศสเพื่อหาเหตุผลว่าทำไม เบ็นจาแม็ง ปาวาร์ ถึงได้ลงสนามต่อในยูโร 2020 เกมกับเยอรมนีทั้งที่หมดสติชั่วขณะ

ปราการหลังบาเยิร์น มิวนิควัย 25 ปีเข้าปะทะอย่างรุนแรงกับ โรบิน โกเซนส์ ในช่วงครึ่งหลังที่ฝรั่งเศสเป็นฝ่ายเอาชนะไป 1-0

ปาวาร์ให้สัมภาษณ์หลังเกมว่า “ผมโดนปะทะอย่างหนัก ผมหมดสติไป 10-15 วินาที หลังจากนั้นผมรู้สึกดีขึ้น”

ยูฟ่าต้องการทราบถึงสิ่งที่เกิดขึ้นและได้มีการปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดหรือไม่

ก่อนหน้าฟุตบอลยูโร 2020 จะเริ่มขึ้น ทุกทีมรวมถึงเหล่าทีมแพทย์ต่างเห็นด้วยกับบทบัญญัติที่ว่าด้วยเรื่องของคอนคัสชั่น (การกระทบกระเทือนทางสมอง) ว่า “เรายืนยันว่าถ้ามีนักเตะคนหนึ่งในทีมของเราคาดว่าน่าจะได้รับการกระทบกระเทือนทางสมอง เขาจะถูกถอดออกจากสนามทันที ไม่ว่าจะเป็นการฝึกซ้อมหรือในสนามแข่งขันก็ตาม”

ด้านองค์กรตัวแทนนักฟุตบอลอาชีพ (Fifpro) แถลงให้เป็นหน้าที่ของยูฟ่าเพื่อหาเหตุผลว่า “ทำไมบทบัญญัติเรื่องของคอนคัสชั่นในเหตุการณ์นั้นถึงไม่มีการบังคับใช้”

มูลนิธิสมองเฮดเวย์กล่าวว่าการรับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าว “แค่มองก็รู้สึกแย่” และเรียกร้องให้ยูฟ่า “หาคำอธิบายอย่างเร่งด่วนว่าทำไมถึงอนุญาตให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว และจะเคลื่อนไหวอย่างไรเพื่อรับประกันว่าจะไม่มีเหตุการณ์ที่คล้ายกันเกิดขึ้นอีกในอนาคต”

ผู้บริหารระดับสูงของเฮดเวย์ ปีเตอร์ แม็คคาบี กล่าวว่า “นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความล้มเหลวของผู้มีอำนาจในการปกป้องสุขภาพระยะยาวของนักฟุตบอล

“ชัดเจนว่าปาวาร์ไม่สามารถป้องกันตัวเองจากการร่วงลงพื้น คำแถลงของปาวาร์หลังจากนั้นระบุว่าเขาหมดสติ ซึ่งเป็นการยืนยันถึงความร้ายแรงของเหตุการณ์นั้น

“เราได้รับการย้ำเตือนมาตลอดว่ามาตรการคอนคัสชั่นของนักฟุตบอลเหมาะสมสำหรับเหตุการณ์ต่าง ๆ และการเปลี่ยนตัวนักเตะที่มีอาการคอนคัสชั่นชั่วคราวนั้นไม่จำเป็น

“แต่เราก็ยังมีตัวอย่างออกมาให้เห็นว่าไม่ใช่เรื่องน่าเชื่อถือที่จะระบุว่าอาการคอนคัสชั่นไม่สามารถตั้งข้อสงสัยได้หรือมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดอาการข้างเคียงจากแรงกระแทกที่เกิดขึ้น”