ศาลสูงสั่งลดโทษ “โอนาน่า” กรณีตรวจพบสารต้องห้ามในร่างกาย

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

มือกาวอาหยักซ์ อัมสเตอร์ดัม อันเดร โอนาน่า ได้รับการลดโทษแบนเหลือเพียง 9 เดือนจากการตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (CAS)

นายทวารรายนี้ถูกยูฟ่าสั่งลงโทษเป็นเวลา 1 ปีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหลังพบผลตรวจเป็นบวกจากการใช้ยา Furosemide  (ยาขับปัสสาวะชนิดหนึ่ง) ซึ่งเป็นสารต้องห้ามในวงการกีฬา

เขาอ้างว่าเขากินยานี้ไปด้วยความไม่ตั้งใจเพราะนั่นเป็นยาสำหรับภรรยาของเขา และจากการยื่นเรื่องอุทธรณ์ต่อ CAS ได้ผลสรุปด้วยการลดโทษลงจากเดิมสามเดือน

ระหว่างการชดใช้โทษแบน เขาไม่สามารถร่วมฝึกซ้อมกับเพื่อนร่วมทีมอาหยักซ์นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยต้องเรียกความฟิตกับเทรนเนอร์ส่วนตัวในสนามที่เมืองอัมสเตอร์ดัม

เขาจะได้รับการอนุญาตลงฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการอีกครั้งช่วงสองเดือนก่อนพ้นโทษแบน นั่นหมายความว่าเขาจะลงฝึกซ้อมได้อีกครั้งในวันที่ 3 กันยายนนี้ และจากข่าวลือเรื่องตลาดซื้อขายในตัวเขา จะทำให้เขามีชื่ออยู่ในตลาดอีกครั้งนับตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน

เหตุที่เขาได้รับการลดโทษมาจากผู้พิจารณาคดีทั้งสามจาก CAS เห็นว่าโทษแบน 12 เดือนนั้นไม่เหมาะสมและเกินกว่าเหตุ

โอนาน่าอธิบายว่า Furosemide ถูกพบในร่างกายของเขาเนื่องจากความผิดพลาดของภรรยา ที่ใส่ยาของเธอลงในกล่องยาของเขา

เหตุที่ภรรยาของเขาครอบครองยานี้เพราะเธอกำลังตั้งครรภ์และได้รับการดูแลจากแพทย์อยู่ก่อนแล้ว

อย่างไรก็ดี อาร์เซน่อล ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมที่ให้ความสนใจใช้งานมือกาวรายนี้ พอจะมีหวังขึ้นมาได้บ้างเมื่อการเจรจาในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาต้องล้มเหลวลงเนื่องจากวิกฤติการเงินที่เกิดขึ้นกับสโมสร

แต่ทั้งสองฝ่ายยังมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน และอาจจะมีการเจรจาเกิดขึ้นอีกครั้งในตลาดซื้อขายหน้าหนาวนี้