ยังไงล่ะ!? น้ามูโวตนได้แชมป์กับสเปอร์ส ‘ครึ่งถ้วย’ ก่อนถูกปลดฟ้าผ่า

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

อดีตกุนซือท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ โชเซ่ มูรินโญ่ ประกาศว่าเขาได้แชมป์ “25 ถ้วยครึ่ง” ตลอดอาชีพหลังถูกเด้งกุนซือสเปอร์สก่อนนัดชิงคาราบาว คัพ

ปัจจุบันมูรินโญ่คว้าแชมป์ลีกและบอลถ้วยรวมกัน 25 ครั้งตลอดอาชีพคุมทีมทั้งปอร์โต้, เชลซี, อินเตอร์ มิลาน, เรอัล มาดริดและแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และดูเหมือนจะมีโอกาสได้ถ้วยที่ 26 ก่อนลงคุมทีมสเปอร์สนัดชิงคาราบาว คัพเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านั้นเพียงสัปดาห์เดียว มูรินโญ่ถูกปลดฟ้าแล่บหลังเข้ารับงานคุมทีมเพียง 17 เดือน ก่อนที่ ไรอัน เมสัน จะพาทัพ ‘ไก่เดือยทอง’ แพ้ให้กับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ 1-0

ด้วยเหตุนั้น มูรินโญ่เชื่อว่าตัวเขานั้นสมควรได้รับแชมป์ดังกล่าว ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่ครึ่งถ้วยก็ตาม

“เจมส์ ถ้าคุณอยากถามคำถามแบบดุดันใส่ผม คุณน่าจะถามผมว่าผมได้แชมป์มาแล้วกี่ครั้ง 25 ถ้วยครึ่งไง” กุนซือโรม่าแบบใหม่ถอดด้ามให้สัมภาษณ์กับพิธีกรชื่อดัง เจมส์ คอร์เด้น ผ่านสื่อจอมแฉ เดอะ ซัน

“อีกครึ่งหนึ่งคืออะไรล่ะ?” คอร์เด้นถามกลับ

“อีกครึ่งหนึ่งคือนัดชิงที่ผมไม่ได้ทำให้กับท็อตแน่ม” มูรินโญ่ตอบแบบเจ็บใจ

“คุณถามใครก็ได้ที่ลงเล่นนัดชิงหลายนัด ทุกคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘การเล่นนัดชิงเหมือนเป็นความฝัน’ และไม่สำคัญเลยว่ามันจะเป็นนัดชิงครั้งแรกหรือครั้งที่ 20 หรือครั้งที่ 50 นัดชิงถือเป็นความฝันเสมอ

“นัดชิงที่เวมบลีย์เป็นยิ่งกว่าความฝัน ผมเคยพาทีมลงสนามนัดชิงในสนามเวมบลีย์ใหม่ครั้งแรกและทุกครั้งที่ผมไปที่นั่นมันยิ่งกว่าความฝันและการได้โอกาสคว้าแชมป์กับสโมสรที่ไม่ค่อยได้สัมผัสความสำเร็จมากนักมันก็ยิ่งมีค่าทวีคูณขึ้นไปอีก

“ผมเป็นคนที่ว่าเมื่อผมปิดประตูสโมสรหนึ่งแล้ว ผมจะเดินหน้าต่อและผมก็หวังให้พวกเขาเหล่านั้นโชคดี แต่ที่ตลกคือผมอยากพูดว่าผมได้แชมป์ 25 ถ้วยครึ่งเพราะนั่นคือสิ่งที่พึงระลึกเสมอในอาชีพการทำงานว่าผมไม่ได้ลงคุมทีมเล่นนัดชิง ที่ผมมีสิทธิ์อย่างเต็มที่”