คล็อปป์โวเรือ “ไม่มีทางเป็นแชมป์” ถ้าเจอวิกฤติเหมือนหงส์

เยอร์เก้น คล็อปป์ เชื่อว่าแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะไม่ได้แชมป์พรีเมียร์ลีกปีนี้หากโดนวิกฤติอาการบาดเจ็บเล่นงานเหมือนลิเวอร์พูล

ทีมจากเมอร์ซีย์ไซด์ประสบปัญหาอาการบาดเจ็บเล่นงานกองหลังมาตลอดฤดูกาล และดูเหมือนว่าจะมีสิทธิ์ชวดอันดับไปเล่นในแชมเปี้ยนส์ ลีกฤดูกาลหน้า

คู่ปรับอย่างซิตี้เริ่มต้นฤดูกาลนี้ได้อย่างเชื่องช้า แต่พวกเขากลับเร่งปลายคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จ รวมถึงยังได้เข้าชิงแชมเปี้ยนส์ ลีกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสรอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม คล็อปป์เชื่อว่าเรือใบอาจเจอจุดจบแบบเดียวกับหงส์แดงในฤดูกาลนี้หากเผชิญวิกฤติอาการบาดเจ็บเช่นเดียวกับพวกเขา

“ด้วยศักยภาพของพวกเขา ถ้าเซนเตอร์สามคนของซิตี้มีอาการบาดเจ็บ ไม่มีทาง (ที่จะคว้าแชมป์) คล็อปป์ให้สัมภาษณ์ในงานแถลงข่าวก่อนเกมนัดสุดท้ายกับคริสตัล พาเลซ

“สามเซนเตอร์ของยูไนเต็ด ก็ไม่มีทาง

“สำหรับภาพรวมของทั้งฤดูกาลมันออกมาเป็นแบบนั้น แต่สิ่งสำคัญสำหรับฤดูกาลหนึ่งคือคุณไม่สามารถลบส่วนที่แย่ออกจากส่วนที่ดีได้และพูดว่าเราเกือบทำได้”

คล็อปป์ยังพูดถึงความเสียหายที่ต้องเสียนักเตะสำคัญอย่าง เฟอร์กิล ฟาน ไดค์ และ โจ โกเมซ ที่เป็นเหตุให้พวกเขาต้องชวดแชมป์ในฤดูกาลนี้ว่า “ผมพูดว่าเมื่อเราเสียเซ็นเตอร์ฮาล์ฟไปเกือบทุกคน เราเสียศูนย์ แต่เราก็ยังคว้าชัยชนะได้

“อาจจะไม่เป็นชัยชนะที่สวยงามเสมอไป แต่เราก็ยังชนะและทำประตูได้

“แล้วเราต้องจับกองกลางไปยืนเซนเตอร์ฮาล์ฟและต้องเสียศูนย์ แล้วแผนของเราก็ล่มลง เด็ก ๆ ไม่พร้อมลงเล่นเซนเตอร์ฮาล์ฟ กองกลางต้องถอยมาเล่นเซนเตอร์ฮาล์ฟในตอนนั้น

“จู่ ๆ เราก็สูญเสียจังหวะแต่ไม่ใช่ทุกครั้ง ทีมฟุตบอลเป็นเหมือนกับวงออเคสตราที่ผู้คนต่างทำงานร่วมกันและถ้าคุณสูญเสียสิ่งหนึ่งไป คุณก็อาจจะไปต่อได้ แต่เมื่อคุณเสียไปสองมันจะกลายเป็นเรื่องยาก

“ก็เหมือนกับที่ผมพูดไว้ก่อนหน้านี้ด้วยอาการบาดเจ็บที่เรามี นั่นไม่ใช่ปีที่ใครจะเป็นแชมป์ ไม่มีโอกาส ไม่ว่าทีมไหนก็ตาม

“เราสู้กลับมาได้ ยอมรับความยากลำบากและทำให้ดีที่สุด และถ้าเราชนะในวันอาทิตย์นี้และถ้าเราเข้าไปเล่นในแชมเปี้ยนส์ ลีกได้ นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดที่เราทำได้ นั่นแหละ”