จะดีเหรอ!? ฟีฟ่าพิจารณาจัด “บอลโลก” ทุก ๆ 2 ปี

ฟีฟ่ากำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกทุก ๆ สองปีทั้งทีมชายและทีมหญิงจากแต่เดิมที่จัดทุก ๆ สี่ปี

สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) จะดำเนินการวิจัยถึงความเป็นไปได้ดังกล่าว ที่ได้รับการผลักดันโดยสมาพันธ์ฟุตบอลซาอุดิ อาระเบีย (SAFF) ในการประชุมประจำปี

รายการถัดไปจะเกิดขึ้นในปี 2022 โดยมีกาตาร์เป็นเจ้าภาพ ตามมาด้วยฟุตบอลโลกหญิงปี 2023 ที่มีออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เป็นเจ้าภาพร่วม แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจริง นั่นอาจสร้างผลกระทบให้กับฟุตบอลระดับทวีปทั้งโกปา อเมริกาและฟุตบอลยูโร

“เราเชื่อว่าอนาคตของวงการฟุตบอลกำลังถึงทางแยกสำคัญ” ประธาน SAFF ยาสเซอร์ อัล-มิเซฮัล กล่าวระหว่างการนำเสนอแผนงาน

“หลายปัญหาที่วงการฟุตบอลกำลังประสบอยู่ในขณะนี้ถูกขยายให้เห็นชัดมากขึ้นจากการแพร่ระบาดของโรคที่กำลังเกิดขึ้น

“เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องกลับมามองโครงสร้างของกีฬาระดับโลกชนิดนี้ ซึ่งรวมถึงวงจรการจัดการแข่งขันทุก ๆ สี่ปีว่ายังมีประโยชน์อยู่อีกหรือไม่ทั้งในแง่ของการพาณิชย์และการพัฒนาของวงการฟุตบอล

“การเพิ่มการแข่งขันที่มีความหมายในระดับทีมชาติอาจช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักฟุตบอล ขณะเดียวกันยังเป็นการเพิ่มมูลค่าและคุณค่าให้กับรายการต่าง ๆ อีกด้วย”

อย่างไรก็ตามหากมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอาจต้องใช้เวลาศึกษาต่อไปอีกหลายปี เนื่องจากทางฟีฟ่ายังไม่มีการประกาศกรอบเวลาที่ชัดเจนในการศึกษาถึงความเป็นไปได้

ประธานฟีฟ่า จานนี อินฟานติโน ชี้ว่าการศึกษาถึงเรื่องดังกล่าวจะไม่ทำด้วยความเร่งรีบ โดยกล่าวว่า “เราต้องศึกษาเรื่องนี้ด้วยใจที่เปิดกว้าง แต่เราจะไม่ตัดสินใจที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ เรารู้ดีถึงคุณค่าของฟุตบอลโลก เชื่อผมเถอะ

“ผมอยากพิจารณาถึงเรื่องนี้ด้วยบริบทที่กว้างกว่านี้ นั่นหมายถึงปฏิทินระดับทีมชาติ เราเชื่อจริง ๆ เหรอว่าการลงเล่นเกมรอบคัดเลือก (ตลอดทั้งปี) คือสิ่งที่ถูกต้องเมื่อเราพูดว่าแฟนบอลต้องการการแข่งขันที่มีความมากกว่าเดิม?

“ทุกประเด็นที่เกิดขึ้นเราจะต้องพิจารณาทั้งหมด แต่เราจะให้ความสำคัญในแง่ของกีฬามาเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ใช่เรื่องของการพาณิชย์”