พรีเมียร์ลีกเตรียมออก “กฎบัตรเจ้าของทีม” เซ่นเหตุวุ่นสองวีคหลัง

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

พรีเมียร์ลีกให้สัญญาว่าจะออกกฎบัตรเจ้าของทีม หลังจากมีเหตุการณ์ซูเปอร์ ลีกและการประท้วงจากแฟนบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

วงการฟุตบอลยุโรปต้องอกสั่นขวัญแขวนเมื่อมีการแถลงการณ์ถึงการจัดตั้งลีกใหม่ “ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก” โดยรวมเหล่า 12 สโมสรชั้นนำไว้ในลีกเดียว ซึ่งจะเป็นคู่แข่งของแชมเปี้ยนส์ ลีกโดยตรง

แต่แล้วแผนการดังกล่าวกลับล่มไม่เป็นท่าเมื่อได้รับเสียงตอบรับอย่างย่ำแย่จากคนในวงการฟุตบอลรวมถึงแฟนบอลทุกสโมสร จนทำให้ทีมในพรีเมียร์ลีกรวมถึงสโมสรอื่น ๆ ต่างพากันถอนตัว

และเหตุการณ์นี้เองยังเป็นชนวนสำคัญที่ทำให้เกิดการประท้วงของบรรดาแฟนบอลทีมใหญ่ในอังกฤษ โดยเล่นงานไปที่การตัดสินใจของเหล่าเจ้าของทีม

ซึ่งเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั่นคือการประท้วงหน้าสนามโอลด์ แทรฟฟอร์ดของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดยเป้าหมายหลักของกลุ่มผู้ชุมนุมนั่นคือการไล่เจ้าของทีม “ตระกูลเกลเซอร์” ให้พ้นจากสโมสรก่อนเกมที่จะเปิดบ้านรับการมาเยือนของลิเวอร์พูล จนทำให้การแข่งขันต้องถูกเลื่อนออกไป

เพื่อปกป้องวงการฟุตบอลในประเทศตัวเอง ทางพรีเมียร์ลีกจึงออกแถลงการณ์ว่า “เหตุการณ์ตลอดช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาสร้างความท้าทายให้กับรากฐานและการแก้ไขปัญหาของวงการฟุตบอลอังกฤษ

“พรีเมียร์ลีกได้มีมาตรการเพื่อปกป้องหลักการของวงการฟุตบอล มาตรการเหล่านี้สร้างขึ้นมาเพื่อหยุดความพยายามที่จะทำลายลีกในอนาคต

“การต่อต้านซูเปอร์ ลีกกลายเป็นการผนึกกำลังของวงการฟุตบอลทั่วโลก โดยที่เสียงของแฟนบอลได้รับการรับฟังอย่างชัดเจน พรีเมียร์ลีกตระหนักถึงความแข็งแกร่งของความรู้สึกและสิทธิ์ของแฟนบอลที่จะรู้ว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้น

“เราได้ประชุมร่วมกับแฟนบอลและตัวแทนของพวกเขา เช่นเดียวกับการร่วมมือกันของทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษและทางรัฐบาลเพื่อมองหาทางแก้ไข แต่เราขอประท้วงกันอย่างสงบสุข

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่โอลด์ แทรฟฟอร์ดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาไม่ได้นิ่งนอนใจและจะได้รับการสืบสวนจากทางพรีเมียร์ลีกและสมาคม เช่นเดียวกับตำรวจเมืองแมนเชสเตอร์

“เราจะไม่ยอมให้การกระทำเพียงไม่กี่สโมสรสร้างการแบ่งแยกและบ่อนทำลาย เราตั้งใจที่จะก่อตั้งความจริงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นและไม่นิ่งเฉยถึงการตัดสินใจและการกระทำของสโมสรเหล่านี้ เราและสมาคมฟุตบอลจะเดินหน้าหาความจริงอย่างรวดเร็วและเหมาะสม พร้อมกับความร่วมมือของแฟนบอลและรัฐบาล”

ในแถลงการณ์ดังกล่าวยังมีเกริ่นถึง ‘กฎและมาตรการเพิ่มเติมเพื่อรับประกันหลักการของพรีเมียร์ลีกและการแข่งขันแบบเปิดจะได้รับการปกป้อง’

และหนึ่งในนั้นคือการก่อตั้ง “กฎบัตรเจ้าของทีม” ที่เหล่าเจ้าของทีมทุกสโมสรจะต้องลงทะเบียนเพื่อขึ้นตรงกับหลักการของพรีเมียร์ลีก และหากมีการละเมิดกฎและมาตรการดังกล่าว กฎบัตรนั้นจะมีผลบังคับใช้และลงโทษโดยทันที