เจ๊เหี่ยวจัดให้! เวนเกอร์ผุดไอเดียเจ๋งจัด “บอลโลก-ยูโร” ทุก ๆ สองปี

อาร์แซน เวนเกอร์ อยากเห็นฟุตบอลโลกและฟุตบอลยูโรจากการแข่งขันทุก ๆ สองปี และแนะให้ฟีฟ่ายกเลิกการแข่งขันรายการอื่น ๆ ออกไปให้หมด

ก่อนหน้านี้เวนเกอร์วัย 71 ปีเคยออกมาเรียกร้องให้ยกเลิกการแข่งขัน “ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก” เพื่อเปิดทางให้ฟุตบอลรายการเมเจอร์เพิ่มความถี่ลงสนามได้สองปีครั้ง

“จัดการแข่งขันเพียงรายการที่สำคัญ” เขากล่าวกับ บีอิน สปอร์ตส “เอารายการอื่น ๆ ออกไป ทุกคนต้องเข้าใจว่าอะไรคือความสำคัญและเป็นเกมที่มีความหมาย

“ถ้าคุณมองดูไปยังทีมในฟุตบอลโลก ปกติแล้วจะมีอายุเฉลี่ยที่ 27 หรือ 28 ปี เพราะฟุตบอลโลกลงเตะทุก ๆ สี่ปี และมีโอกาสเพียงเล็กน้อยที่จะคว้าแชมป์เพราะกว่าพวกเขาจะได้ลงเล่นอีกครั้งก็ปาเข้าไป 32 หรือ 33 ปีแล้ว

“นั่นเป็นเหตุผลที่เราควรจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกทุก ๆ สองปี”

แต่เดิมการแข่งขันฟุตบอลโลกทุก ๆ สี่ปีมีมาตั้งแต่ปี 1930 ยกเว้นในปี 1942 และ 1946 ที่ไม่สามารถจัดการแข่งขันได้เนื่องจากเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง

เช่นเดียวกับฟุตบอลยูโรที่จัดการแข่งขันทุก ๆ สี่ปีนับตั้งแต่ปี 1960 จนมาถึงปี 2020 ที่ไม่สามารถจัดการแข่งขันได้เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

เวนเกอร์ยังต้องการให้ฟีฟ่าพิจารณาอย่างถี่ถ้วนในการคัดเลือกทีมเข้าไปเล่นในรายการเมเจอร์ โดยลดจำนวนการพักเบรคทีมชาติระหว่างฤดูกาล

อดีตบรมกุนซือชาวฝรั่งเศสต้องการให้เหล่านักเตะมีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ในการลงเล่นตามปฏิทินของฟีฟ่า ซึ่งเป็นประเด็นที่จะมีการประชุมกันภายในเดือนนี้

“ผมเชื่อว่ามันคือเรื่องจำเป็น กับสภาพร่างกายของนักเตะในยุคปัจจุบัน คือเรื่องสำคัญที่คุณจะได้รับการพักร้อนสี่สัปดาห์” เขากล่าวต่อ

“ผมอยากบอกว่านั่นคือหนึ่งในการแก้ปัญหาที่เราจะพูดคุยกันในการแข่งขันรอบคัดเลือกที่แน่นขนัดช่วงนี้

“แทนที่จะพักเบรคทีมชาติช่วงเดือนตุลาคม, พฤศจิกายน, กันยายน, มีนาคม, มิถุนายน เราจะจัดการแข่งขันรอบคัดเลือกให้จำกัดเหลือเพียง 1-2 เดือนช่วงเดือนตุลาคมและกุมภาพันธ์

“อย่างน้อยเหล่านักเตะจะได้ทุ่มเทให้กับสโมสรอย่างเต็มที่ตั้งแต่เดือนมีนาคมไปจนถึงมิถุนายน”

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงใด ๆ ก็ตามที่จะเกิดขึ้นต้องได้รับการรับรองจากคณะกรรมการของฟีฟ่าและสมาพันธ์ฟุตบอลทั่วโลก