เปาเกม ‘แฮนด์ ออฟ ก็อด’ เผยความในใจที่ไม่เป่าฟาล์วจังหวะนั้น

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

อดีตผู้ตัดสิน อาลี นาสเซอร์ ผู้พลาดจังหวะ “แฮนด์ ออฟ ก็อด” ในฟุตบอลโลก 1986 ออกมาไว้อาลัยแก่การจากไปของ ดิเอโก้ มาราโดน่า

มาราโดน่ากระโดดขึ้นไปแย่งบอลกับผู้รักษาประตูทีมชาติอังกฤษ ปีเตอร์ ชิลตัน ก่อนที่ ‘เสือเตี้ย’ จะใช้มือชกบอลเป็นประตูขึ้นนำให้กับทีมชาติอาร์เจนติน่า ก่อนที่พวกเขาจะเอาชนะไป 2-1 ในรอบก่อนรองชนะเลิศ

ผู้ตัดสินชาวตูนีเซีย นาสเซอร์ ได้รับเลือกจากทางฟีฟ่าให้ตัดสินเกมดังกล่าว

กับจังหวะนั้น นาสเซอร์ให้สัมภาษณ์กับ AFP ว่า “ผมไม่เห็นมือนะ แต่ผมสงสัยอยู่

“คุณเห็นได้ชัดจากภาพที่ออกมาจากสื่อ ผมเข้าไปปรึกษากับผู้ช่วยของผมชาวบัลแกเรีย (บอกดาน) โดเชฟ และตอนที่เขาบอกว่าโอเค ผมก็ให้เป็นประตู

“ผมเคยตัดสินเกมระหว่างสหภาพโซเวียตและจีน (สองมหาอำนาจคอมมิวนิสต์ใขณะนั้น) ในปี 1985 ผมเหมือนกับเป็นคนที่คอยรับลูกกับเกมอะไรแบบนี้อยู่เสมอ

“ฟีฟ่าห้คะแนนผม 9.4 ในเกมนั้น ผมทำในสิ่งที่ต้องทำ แต่ยังมีความสับสนอยู่ ภายหลังโดเชฟกล่าวว่าเขาเห็นสองแขนและเขาไม่รู้ว่านั่นคือแขนของชิลตันหรือมาราโดน่ากันแน่”

นาสเซอร์ยอมรับว่าเขาเคยเกือบเป่าฟาล์วในจังหวะที่มาราโดน่าโซโล่เดียวประตูที่สอง ซึ่งเขายกให้ลูกนั้นเป็นระดับ “มาสเตอร์พีซ”

“ผมเกือบจะเป่านกหวีดในจังหวะที่มาราโดน่าถูกฟาล์วอย่างหนัก” อดีตเปาวัย 76 ปีกล่าวต่อ

“ผมคิดว่าหลังจากผ่านไป 50 หลา พวกเขาพยายามเอาเขาให้ลง

“ผมภูมิใจกับการมีส่วนร่วมกับมาสเตอร์พีซชิ้นนั้น”

ภายหลัง มาราโดน่ามอบเสื้อทีมชาติอาร์เจนติน่าให้กับเขาพร้อมกับเขียนคำพูดตราตรึงใจลงไปว่า ‘ถึงเพื่อนอันเป็นนิรันดร์ของผม อาลี’ เมื่อทั้งสองคนกลับมาพบกันอีกครั้งในการถ่ายทำภาพยนตร์ที่ตูนีเซียอีก 29 ปีถัดมา

“เรามีช่วงเวลาที่ดี ผมบอกเขาว่าวันนั้นไม่ใช่อาร์เจนติน่าที่ชนะ แต่เป็นมาราโดน่าเองที่ชนะ” เขากล่าวต่อ

“เขาคืออัจฉริยะ ตำนานฟุตบอลอย่างแท้จริง

“ในฐานะผู้ตัดสินคนหนึ่ง ผมไม่ได้รับอนุญาตให้กะพริบตาแม้แต่วินาทีเดียวเมื่อต้องไล่ตามเขา เพราะเขาทำทุกอย่างให้เกิดขึ้นได้”