ทำอะไรไม่ถูก! “คล็อปป์” พูดถึงตอนเจอ “เฟอร์กี้” ครั้งแรก เผยชื่นชอบ “ป๋า” มาตลอด

เยอร์เก้น คล็อปป์ กล่าวว่าเขาชื่นชอบอดีตผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน มาโดยตลอด และชี้ว่าความชิงชังต่อลิเวอร์พูลน่าจะเบาบางลงหลังวางมือ

กุนซือชาวเยอรมันจะนำทีมบุกโอลด์ แทรฟฟอร์ดในวันอาทิตย์นี้ ซึ่งน่าจะเป็นเกมชี้ชะตาการลุ้นแชมป์ลีกของลิเวอร์พูลอย่างแท้จริง

เฟอร์กูสันพายูไนเต็ดคว้าแชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกในรอบ 26 ปี และหลังจากนั้นก็ครองความยิ่งใหญ่ได้สำเร็จ ด้วยการคว้าแชมป์ลีกสูงสุดแซงหน้าลิเวอร์พูลที่ทำได้ 18 สมัย

ขณะที่คล็อปป์รู้ตัวว่าเรื่องราวอาจเปลี่ยนไปถ้าหากพวกเขาได้ปะทะฝีมือกันโดยตรงในอังกฤษ เขากล่าวว่าเขาชื่นชอบเฟอร์กูสัน และเชื่อว่าอดีตบรมกุนซือรายนี้ให้ความเคารพต่อลิเวอร์พูลของเขา

“เขาเป็นหนึ่งในผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ถ้าไม่ใช่ที่สุดในโลกก็เป็นที่ฟุตในวงการฟุตบอล” คล็อปป์กล่าวกับนักข่าว

“พูดได้ว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เขาทำสำเร็จ ที่ที่เขาเริ่ม ที่ที่เขาจากมาและสิ่งที่เขาทำให้กับสโมสร ทุกสิ่งทุกอย่างนี้มันน่าทึ่งมาก ๆ

“ในฐานะผู้จัดการทีมอายุน้อยคนหนึ่ง เมื่อไม่กี่ปีก่อนผมเป็นแค่ผู้จัดการทีมวัยหนุ่ม คุณไม่สามารถเปรียบเทียบตัวเองหรือคิดถึงสิ่งที่เขากำลังทำ และเปรียบเทียบกับสิ่งที่คุณทำอยู่ มันเหมือนเป็นอีกโลกหนึ่งไปเลย มันคืองานอีกรูปแบบหนึ่ง

“ผมชื่นชอบเขามาตลอด ดูแล้วเหมือนง่ายนะ แต่ผมไม่มั่นใจนักว่ามันจะเป็นยังไงถ้าผมอยู่กับลิเวอร์พูลไปอีก 20 ปี และคุณต้องต่อสู้ตลอดเวลา แล้วบางทีเรื่องราวมันอาจจะแตกต่างออกไปเพราะเขาเป็นชื่นชอบการแข่งขัน จากการที่เขาพูดบางอย่างก่อนที่จะลงเล่นกับลิเวอร์พูล

“ผมค่อนข้างมั่นใจว่าตอนที่เขาคุมทีม เขาไม่อยากให้เรา (ลิเวอร์พูล) ประสบความสำเร็จ บางทีเขาอาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้ว แต่ความคิดอาจจะไม่ได้แข็งกร้าวอีกต่อไปเพราะเขาเคยพูดไปแล้วหลายครั้ง ผมได้ยินว่าเขาชอบที่เรากำลังทำอยู่”

คล็อปป์ยกย่องเฟอร์กูสันว่าเป็น “บุคคลที่น่าทึ่ง” และระลึกความหลังถึงตอนที่ได้เจอกันครั้งแรกที่นียง ในการประชุมกุนซือแชมเปี้ยนส์ ลีกตอนที่เขายังเป็นกุนซือของโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์

“ผมถามว่ามีใครบางคนอยู่ที่นี่และพวกเขาบอกว่า ‘ใช่ เซอร์ อเล็กซ์ อยู่ในห้องทานข้าวเช้า’ ผมเดินเข้าไปและเขาก็แบบ ‘โอ้ เยอร์เก้น มานี่สิ’ เขากล่าวเพิ่มเติม

“ผมเดินเข้าไปและช่วงครึ่งชั่วโมงแรกผมไม่เข้าใจเลยว่าเรากำลังพูดอะไรกันอยู่ เพราะสำเนียงสกอตของเขา

“ผมพยายามที่จะเป็นมิตรอย่างมาก และพอค่อย ๆ ฟังไปก็เริ่มรู้เรื่อง มันก็ยังเหมือนกับ เคนนี่ ดัลกลิช เขาเป็นคนที่ดีมาก ผมเคารพเขามาก ชัดเจนที่เขาไม่คิดว่าผมเป็นผู้จัดการทีมที่ไม่รู้อะไรเลย ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องดี”