บุคลากรสำคัญ! ‘ป๋า’ ยกย่อง “แฮร์ริสัน” ผู้สร้าง ‘คลาส ออฟ 92’ หลังเสียชีวิตด้วยวัย 81 ปี

เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน กล่าวว่า อีริค แฮร์ริสัน เป็น “หนึ่งในโค้ชที่ยอดเยี่ยมที่สุดในช่วงเวลาของเรา” หลังจากการเสียชีวิตของอดีตโค้ชเยาวชนแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สร้างตำนาน ‘คลาส ออฟ 92’

แฮร์ริสันวัย 81 ปี ที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมีอาการทางประสาทเมื่อสี่ปีก่อน เสียชีวิตอย่างสงบโดยมีครอบครัวของเขาอยู่เคียงข้าง

หลังจากลงเล่นให้กับฮาลิแฟกซ์, ฮาร์ทลีพูล, บาร์โรว และ เซาธ์พอร์ท, แฮร์ริสันผันตัวมาเป็นผู้จัดการทีมเยาวชนเมื่อปี 1981

เขาพายูไนเต็ดคว้าแชมป์เอฟเอ ยูธ คัพ ในปี 1992 และ 1995

แฮร์ริสันได้รับการประดับยศชั้น MBE สำหรับการรับใช้วงการฟุตบอลเมื่อปี 2017 และเฟอร์กูสันออกมาชมเชยความสามารถของเขาในการทำให้นักเตะเยาวชน “เป็นคนที่ดี”

เฟอร์กูสัน ที่ปรับปรุงเครือข่ายแมวมองหลังเข้ามารับงานคุมทีมเมื่อปี 1986 กล่าวเพิ่มเติมว่า “โดยส่วนตัวแล้ว อีริคมีความอารมณ์ขันอย่างร้ายกาจ เป็นคนพูดตรงไปตรงมา และผมชื่นชอบสิ่งนั้นในตัวเขา

“ตอนที่ผมเข้ามาคุมทีม ผมโชคดีพอที่มีอีริคเป็นทีมงานในฐานะหัวหน้าการพัฒนาแข้งเยาวชน ดังนั้นผมได้เห็นงานที่เขาทำและไม่ใช่เพียงแค่คลาสออฟ 92 แต่ยังรวมถึงแข้งเยาวชนทุกคน

“เขาสร้างคาแร็คเตอร์และความแน่วแน่ให้กับเด็ก ๆ เหล่านี้ และเตรียมพร้อมพวกเขาสำหรับอนาคต เขาเป็นครู เขาให้เส้นทาง, ทางเลือกกับนักเตะเหล่านี้ และเขาก็ทำเช่นนั้นด้วยการทำงานหนักและการเสียสละ

“เขาสามารถส่งต่อความรู้เหล่านั้นไปยังเยาวชน ซึ่งนั่นทำให้เขาเป็นหนึ่งในโค้ชที่ยอดเยีย่มที่สุดในยุคของเรา”