เรียนดีกีฬาเด่น! “คิเอซ่า” อยากคว้าแชมป์เหมือนพ่อ เผยอาชีพหากไม่ได้เตะบอล

เฟเดริโก้ คิเอซ่า ไม่สนใจค่าตัว 75 ล้านยูโรของตัวเอง พร้อมเผยว่าเขาอายกเดินตามรอยเท้าพ่อด้วยการคว้าแชมป์โคปปา อิตาเลียกับฟิออเรนติน่า

ปีกรายนี้มีอายุเพียง 21 ปี แต่ติดทีมชาติอิตาลีชุดใหญ่ไปแล้ว 11 นัด และลงเล่นเซเรีย อา 85 นัด

“เป็นความรู้สึกที่แปลดถ้าคุณคิดถึงมัน แต่นั่นคือความลับของผม ที่ผมไม่ได้คิดถึงมูลค่าทางการตลาดเลยแม้แต่น้อย ผมแค่พยายามโฟกัสในสิ่งที่ผมทำได้ดีบนสนาม” คิเอซ่ากล่าวกับนิตยสารฟุตบอล La Gazzetta dello Sport

“ฟิออเรนติน่าจะเป็นฝ่ายที่พิจารณาข้อเสนอต่าง ๆ ถ้าพวกเขาติดต่อมา ผมยังลงเล่นไปแค่สามฤดูกาลในฐานะนักฟุตบอลอาชีพ ดังนั้นผมยังไม่ประสบความสำเร็จอะไรเลย”

เขายังเป็นลูกชายของอดีตกองหน้าปาร์ม่า, ลาซิโอ้ และฟิออเรนติน่า เอ็นริโก้ คิเอซ่า ดังนั้นเขาหวังที่จะเดินตามรอยเท้าพ่อตัวเอง

“ฟิออเรนติน่าคว้าแชมป์โคปปา อิตาเลียปี 2001 ที่มี นูโน่ โกเมส และ เอ็นริโก้ คิเอซ่า ยืนเป็นกองหน้าคู่ คงเป็นเรื่องสวยงามที่ได้ทำตามพ่อ ผมขอบคุณพ่อแม่ของผมที่เตรียมพร้อมให้กับผมอย่างดี

“รวมถึงยืนยันว่าผมเรียนภาษาอังกฤษ เพราะเป็นเรื่องสะดวกที่พยายามสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมต่างชาติ กุนซืออยากให้เราพูดภาษาอิตาลีในห้องแต่งตัว แต่บางครั้งผมก็ทำหน้าที่ล่ามแบบลับ ๆ

“พ่อแม่ของมีส่วนช่วยให้ผมมีการศึกษาที่ดี ควบคู่กับอาชีพฟุตบอล ผมมีแผนสอง ซึ่งคือการเป็นนักเคมีและนักชีววิทยา ผมเริ่มที่จะเรียนปริญญาด้านพลศึกษาในมหาวิทยาลัย แต่ผมไม่ค่อยมีเวลาที่จะทำงานส่ง ผมจะเริ่มทำในช่วงพรีซีซั่น”