ไทยจะไปบอลโลก! “อินฟานติโน่” ยันเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วย เพิ่มทีมบอลโลก 48 ทีมปี 2022

ประธานฟีฟ่า จิอานนี่ อินฟานติโน่ กล่าวว่าเสียงส่วนใหญ่ในสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติเห็นชอบกับการขยายฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์เป็น 48 ทีม

อินฟานติโน่กล่าวว่าการตัดสินใจจะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม ถึงแม้ว่าจะยังไม่แน่ชัดว่าการขยายตัวในรายการนี้จะเพียงพอกับการรับมือของกาตาร์ประเทศเดียวหรือไม่

กาตาร์กำลังอยู่ในข้อพิพาทกับเพื่อนบ้านในย่านนั้นอย่าง ซาอุดิ อาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรน ซึ่งอาจทำให้เกิดความซับซ้อนในการแบ่งการแข่งขันจากการขยายตัวในครั้งนี้

ประเทศเหล่านั้น เช่นเดียวกับอียิปต์ เริ่มต้นการคว่ำบาตรทั้งทางการทูตและการค้ากับกาตาร์เมื่อมิถุนายนปี 2017 จากการให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย ซึ่งกาตาร์ออกมาฏิเสธข้อหาดังกล่าว

ปีก่อนฟีฟ่าได้ทำการลงคะแนนเสียงเพื่อเพิ่มทีมในฟุตบอลโลก จาก 32 ทีมเป็น 48 ทีม โดยให้เริ่มตั้งแต่ปี 2026 เป็นต้นไป แต่หลังจากนั้นอินฟานติโน่ก็ครุ่นคิดมาตลอดถึงการเพิ่มทีมตั้งแต่ปี 2022

“เรารวบรวมความคิดเห็นจากทั้งสมาชิกของเราทั้งสมาพันธ์” เขากล่าว

“จนถึงตอนนี้ แน่นอน เสียงส่วนใหญ่ต่างเห็นชอบ เพราะ 16 ทีมที่เพิ่มเข้ามาไม่ใช่เพียง 16 ทีมที่ตื่นตัวกับฟุตบอลโลก แต่กับอีก 50 หรือ 60 ประเทศที่กล้าจะมีความฝันในการเข้ามาเล่นในฟุตบอลโลก”

“ส่วนเรื่องที่ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่นั่น นั่นเป็นคำถามที่ต่างออกไป”

อินฟานติโน่กล่าวว่า กาตาร์ ที่วางแผนมาตลอดกับระบบ 32 ทีมตั้งแต่ได้รับการโหวตในปี 2010 อาจจะไม่สามารถจัดการกับทีมที่เพิ่มเข้ามาอีก 16 ทีมได้ด้วยตัวคนเดียว

“มันจะเป็นไปได้รึเปล่ากับกาตาร์เพียงประเทศเดียว? ยากนะผมว่า” เขากล่าว โดยบ่ายเบี่ยงที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติมผ่านสื่อ

“เป็นไปได้รึเปล่าที่จะออกไปจัดเกมเพิ่มเติมในประเทศเพื่อนบ้าน? บางทีนี่อาจจะเป็นทางเลือกหนึ่ง

“แน่นอน ผมก็ไม่ได้ใส่ซื่อเกินที่จะไม่รู้และอ่านข่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้น แต่เราคือฟุตบอล ซึ่งไม่เกี่ยวกับการเมือง และในฟุตบอล บางครั้งความฝันก็เป็นความจริง”

อินฟานติโน่กล่าวว่าการตัดสินใจจะต้องรู้ผลในเดือนมีนาคม เพราะการจับสลากการแข่งขันรอบคัดเลือกจะเกิดขึ้นในช่วงซัมเมอร์

เขากล่าวว่า ถึงแม้จะเพิ่มเข้ามาอีก 16 ทีม ฟีฟ่าก็ยังจะยืนยันที่จะให้รายการดังกล่าวกินเวลาที่ 28 วันเท่าเดิม “เพราะมันก็ยุ่งยากพออยู่แล้วที่จะจัดฟุตบอลโลกในเดือนพฤศจิกายนหรือเดือนธันวาคม”

แต่เขาปฏิเสธว่ามันยังไม่สายเกินไปที่จะเปลี่ยนแปลง

“สำหรับคนที่คิดว่ามันอาจสายเกินไป ผมพูดมาตลอดว่าการตัดสินใจที่จะเพิ่มทีมเป็น 32 ทีมในฟุตบอลโลก 1998 จากเดิม 24 ทีมในปี 1994 ใช้เวลาเพียง 4 ปีเท่านั้น ดังนั้นประวัติศาสตร์ก็แสดงให้เราเห็นมาแล้ว” เขากล่าว