‘อิตาลี’เปลี่ยนเป้า ผลักตัวเองเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2030!

สื่อแดนมะกะโรนีเปิดเผยว่า บัดนี้ อิตาลี นั้นได้เปลี่ยนเป้าหมายจากความหวังที่อยากเป็นเจ้าภาพยูโร 2028 และหันหน้าไปมุ่งตรงสู่การผลักดันตัวเองเพื่อเป็นเจ้าภาพในศึกฟุตบอลโลกปี 2030 แทน

หากอิตาลีสามารถทำสำเร็จ ได้รับเลือกให้เป็นรับหน้าจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในอีก 9 ปีข้างหน้า นั่นหมายความว่าพวกเขาจะทิ้งระยะห่างจากการเป็นเจ้าภาพเวิลด์ คัพหนล่าสุดเมื่อปี 1990 เป็นเวลา 40 ปีพอดี

โดยหลังจากที่ทีมชาติอิตาลีสามารถผงาดคว้าแชมป์ ยูโร 2020 เมื่อกลางเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ จีโอวานนี่ มาลาโก้ ไอโอซี และประธานโอลิมปิกอิตาลี แสดงความต้องการชัดเจนที่จะอาสาเป็นฝ่ายจัดการแข่งขันทัวร์นาเม้นฟุตบอลระดับเมเจอร์ไม่ศึกยูโร 2028 ก็มหกรรมฟุตบอลโลกปี 2030

อย่างไรก็ดี ตามระบุจากสื่อดังอย่าง Il Messaggero เผยว่า อิตาลีนั้นตัดสินใจแล้วที่จะมุ่งเน้นไปที่รายการใหญ่กว่าอย่างฟุตบอลโลก และจะดำเนินการอย่างสุดกำลังเพื่อนำหนึ่งในทัวร์นาเม้นกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกมาจัดขึ้นบนผืนแผ่นดินรองเท้าบู๊ท

โดยหลายฝ่ายก็คาดหวังว่าการเป็นเจ้าภาพของอิตาลีนั้นจะส่งผลให้สเตเดียมต่างๆภายในประเทศถูกปรับปรุงและได้รับการบูรณะครั้งใหญ่จากการดูแลของหน่วยงานท้องถิ่น หลังจากที่ห่างหายจากการซ่อมแซมมานานนับตั้งแต่ปี 1990 ที่อิตาลีเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพศึกเวิลด์คัพ