‘โอซิล’เป็นห่วงน้อง ชู’ซาก้า’กล้าหาญ หนุนก้าวข้ามเสียงเหยียด!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

เมซุต โอซิล อดีตสตาร์ดังจากอาร์เซน่อล ออกโรงให้กำลังใจ บูกาโย้ ซาก้า ว่าสมควรได้รับคำชื่นชมจากความกล้าหาญที่ออกไปรับหน้าที่ยิงจุดโทษให้อังกฤษ พร้อมหนุนหลังให้แข้งดาวรุ่งฝ่าฟันเสียงเหยียดหยามดูหมิ่นไปให้ได้

ซาก้า ร่วมกันกับ มาร์คัส แรชฟอร์ด และ จาดอน ซานโช่ ตกเป็นเหยื่อโจมตีด้วยถ้อยคำเหยียดหยามดูหมิ่น ทั้งในเชิงเหยียดผิวและเชื้อชาติ หลังทั้งสามคนพลาดโทษในเกมนัดชิงชนะเลิศยูโร 2020 กับอิตาลีเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา

ซึ่งแม้ว่าจะย้ายออกจากอาร์เซน่อลไปแบบจบไม่สวย แต่อดีตรุ่นพี่ในทีมปืนใหญ่ของซาก้าอย่างเมซุต โอซิล ก็ได้ออกมาให้กำลังใจหนุนหลังรุ่นน้องในวัย 19 ปี ระหว่างให้สัมภาษณ์พิเศษกับสกาย สปอร์ตส

“ผมรู้สึกเห็นใจซาก้ามากจริงๆ ผมเข้าใจมันดีจากประสบการณ์ส่วนตัวว่ามันรู้สึกยังไงตอนพลาดจุดโทษ” – กองกลางจอมแอสซิสต์ กล่าว

“โดยเฉพาะในรอบชิงชนะเลิศ ในการยิงครั้งสุดท้าย การที่คุณในฐานะนักเตะดาวรุ่งต้องแบกรับภาระของคนทั้งชาติย่อมเป็นเรื่องที่น่าเคารพอย่างยิ่ง มีนักเตะเพียงไม่กี่คนหรอกที่กล้าหาญทำแบบนั้น”

“ผมเป็นชาวเยอรมันตอนที่ทีมชนะ และจะกลายเป็นผู้อพยพทันทีที่ทีมแพ้ มันจะมีคนเหล่านี้อยู่เสมอ คนที่ชอบดูหมิ่นเหยียดหยามคนอื่น และเวลาที่ทีมแพ้ก็จะชี้หาแพะรับบาปจากคนที่ไม่ได้มีเบื้องหลังในเรื่องเชื้อชาติหรือสีผิวเดียวกัน”

“โชคร้ายที่มันจะมีกลุ่มคนเล็กๆในชุมชนของเราที่ชอบเหยียดหยามดูถูกและมุ่งร้ายต่อนักเตะ เพราะฉะนั้นเราควรหันไปโฟกัสกับข้อความด้านบวกที่จะทำให้นักเตะเข้มแข็งต่อไปดีกว่า”

“ซาก้าเป็นนักเตะที่มีพรสวรรค์ขนานแท้ ผมมั่นใจว่ามันจะต้องมีเกมใหญ่สำหรับเขากับทีมชาติอังกฤษอีกมากมายในอนาคตแน่นอน”