6 นักเตะที่เสียชีวิตบนผืนหญ้า

กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงจากอาการบาดเจ็บหลาย ๆ อย่างทั้งกล้ามเนื้อ, ศรีษะ, ขา, หรือ แขน ส่วนการเสียชีวิตในวงการฟุตบอลเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ค่อนข้างยากและเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ไม่อยากให้เกิด แต่ก็เกิดขึ้นได้กับนักเตะบางราย โดยส่วนมากจะเป็นปัญหาเรื่องหัวใจและนี่คือ 6 นักฟุตบอลที่เสียชีวิตในสนามแข่งขันหรือสนามซ้อม ไปพร้อมกับการเล่นฟุตบอลที่พวกเขารัก

ชีค ติโอเต้ – ปักกิ่ง เอ็นเตอร์ไพรส์ – เกิด 21 มิถุนายน 1986 – เสียชีวิต 5 มิถุนายน 2017

ติโอเต้ กองกลางชาวไอโวรี่ โคสต์ ย้ายจาก นิวคาสเซิ่ล ไปอยู่กับ ปักกิ่ง เอ็นเตอร์ไพรส์ เขาลงเล่นไปเพียง 11 เกมเท่านั้น ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดขึ้น หลัง ติโอเต้ ล้มลงในสนามซ้อมเนื่องจากมีอาการหัวใจหยุดเต้น เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลก่อนที่จะเสียชีวิตในอีก 1 ชั่วโมงต่อมา โดยเขาเสียชีวิตก่อนวันเกิดอายุครบ 31 ปีเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น

ฟิล โอดอนแนลล์ – มาเธอร์เวลล์ – เกิด 25 มีนาคม 1972 – เสียชีวิต 29 ธันวาคม 2007

โอดอนแนลล์ นักเตะชาวสก็อตแลนด์ของ มาเธอร์เวลล์ ทรุดตัวลงในสนามในขณะที่เขากำลังจะถูกเปลี่ยนตัวในเกมที่เจอกับ ดันดี ยูไนเต็ด ในศึกสก็อนติช พรีเมียร์ลีก ฟิล ได้รับการปฐมพยาบาลเป็นเวลา 5 นาทีในสนามจากนั้นทีมแพทย์รีบนำตัวเขาส่งโรงพยาบาลทันที ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งทีมแพทย์ระบุว่าเขาเสียชีวิตจากหัวใจห้องล่างซ้ายล้มเหลว

อันโตนิโอ ปวยต้า – เซบีย่า – เกิด 26 พฤศจิกายน – เสียชีวิต 28 สิงหาคม 2007

ปวนต้า ถูกยกให้เป็นหนึ่งในนักเตะดาวรุ่งของสเปนที่เก่งที่สุดในเวลานั้น เหตุการณ์เกิดขึ้นในเกมลา ลีกา ระหว่าง เซบีย่า พบกับ เกตาเฟ่ เกมดำเนินมาถึงนาทีที่ 35 ปวยต้า ล้มลงในสนามแต่ในครั้งแรกนั้นเขาสามารถฟื้นตัวและเดินกลับเข้าไปในห้องแต่งตัวได้ ก่อนทื่จะทรุดตัวลงอีกครั้งและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ปวยต้า เสียชีวิตในอีก 3 วันต่อมาอันเป็นผลมาจากความล้มเหลวของอวัยวะหลายอย่างซึ่งเกิดขึ้นจากโรคหัวใจที่รักษาไม่หายจากทางพันธุกรรม

มิครอส เฟเฮอร์ – เบนฟิก้า – เกิด 20 กรกฎาคม 1979 – เสียชีวิต 25 มกราคม 2004

แฟนบอลเบนฟิก้ากำลังจะได้ฉลองกันอย่างมีความสุขหลังจากที่ เบนฟิก้า ขึ้นนำ วิตอเรีย กิมาไรส์ 1-0 และเกมดำเนินมาถึงนาทีที่ 90 แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อ มิครอส เฟเฮอร์ กองหน้าของ เบนฟิก้า ล้มลงจากภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะและเสียชีวิตทันที ทำเอานักเตะและแฟนบอลต่างช็อคกันทั้งสนาม โดย เบนฟิก้า ได้รีไทร์เสื้อหมายเลข 29 เพื่อเป็นเกียรติให้กับ เฟเฮอร์ นอกจากนี้ยังสร้างรูปปั้นของเขาไว้ที่หน้าสนามอีกด้วย

มาร์ค-วิเวียน โฟเอ้ – ทีมชาติแคมเมอรูน – เกิด 1 พฤษภาคม 1975 – เสียชีวิต 26 มิถุนายน 2003

โลกฟุตบอลถูกทิ้งให้ตกตะลึงหลังจากการเสียชีวิตของ มาร์ค-วิเวียน โฟเอ้ ในเกมคอนเฟเดเรชั่น คัพ รอบรองชนะเบิศระหว่าง ทีมชาติแคมเมอรูน พบกับ ทีมชาติโคลอมเบีย โฟเอ้ ล้มตัวลงในนาทีที่ 72 เนื่องจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันหลังจากพยายามยื้อชีวิต แต่สุดท้าย โฟเอ้ ก็เสียชีวิตที่ศูนย์การแพทย์ สต๊าด เกอล็อง ของลียง โดย แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ตัดสินใจ รีไทร์ เสื้อหมาย 23 ให้กับ โฟเอ้ เช่นเดียวกัย ล็องส์ และ ลียง ที่รีไทร์เสื้อหมายเลข 17 เพื่อเป็นเกียรติให้กับ โฟเอ้

ปิแอร์มาริโอ โมโรซินี่ – ลิวอร์โน่ – เกิด 5 กรกฎาคม 1986 – เสียชีวิต 14 เมษายน 2012

โมโรซินี่ ย้ายจาก อูดิเนเซ่ ไปเล่นให้ ลิวอร์โน่ แบบยืมตัว ก่อนเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันในเกมพบ เปสคาร่า ทำให้เสียชีวิตในวัยแค่ 25 ปีเท่านั้น

โมโรซินี่ เป็นคนที่มีชีวิตน่าเศร้า โดยแม่ของเขาเสียชีวิตในปี 2001 และต่อมาอีก 2 ปีพ่อก็สิ้นใจ หลังจากนั้นน้องชายที่พิการ ฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดจากหน้าต่างห้องพัก ทำให้เขาต้องอยู่ดูแลพี่สาวที่พิการอีกราย