FIFA 23 ผลงานสั่งลาชิ้นสุดท้ายของ EA ก่อนปิดตำนานบทเก่า!

EA Sports FIFA 23 ทำการเปิดให้ Pre-Order กันไปเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกระแสและความคาดหวังว่านี่จะเป็นวิดิโอเกมฟุตบอลที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่ทุกคนเคยสัมผัส

การนับถอยหลังสู่ความตื่นเต้นได้เริ่มขึ้นแล้ว แม้ว่าตัวเกมจะเตรียมปล่อยวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 กันยายน 2022 แต่ด้วยวิดิโอตัวอย่างและรูปหน้าปกที่ออกมา กลิ่นของความแปลกใหม่และน่าค้นหาก็ลอยฟุ้งออกมาเตะจมูกแฟนเกมไปเรียบร้อย

FIFA 23 จะเป็นเกมภาคสุดท้ายที่ใช้ชื่อ EA FIFA โดยจะเปลี่ยนไปใช้ชื่อเกม​ EA Sports FC )(EAFC​) ในภาค24​ หรือ​ EAFC24 ทำให้ภาค 23 จะเป็นภาคสุดท้ายที่ใช้ชื่อ FIFA นำหน้า

ด้วยความที่เกมแฟรนไชส์ตระกูลฟีฟ่าขึ้นหิ้งเป็นเกมที่ขายดิบขายดีไปทั่วทุกมุมโลก แถมภาค 22 ก็ทำไว้ดีเหลือเกิน บอกได้เลยว่าภาคล่าสุดนี้มีอะไรรอเราอยู่อีกเพียบ..

เริ่มกันจากหน้าปกก่อนเลย

นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ EA Sports ที่เปิดเผยโฉมหน้าปกตัวเกม โดยมีนักฟุตบอลหญิงอยู่บนปก

เธอคนนี้คือ แซม เคอรร์ แข้งน่องอ่อนจากเชลซี และ ทีมชาติออสเตรเลีย ที่ได้รับเกียรติเป็นสตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ 30 ปีที่ได้ขึ้นปกเกม FIFA ฉบับ Global ซึ่งวางขายไปทั่วโลก แต่ใครอยากสะสมปกเกมที่มี แซม เคอรร์ นั่งเท่ๆอยู่ข้าง เอ็มบัปเป้ จะต้องซื้อตัวเกมเวอร์ชั่น Ultimate edition เท่านั้นนะ

ส่วนพ่อหนุ่ม คิลิยัน เอ็มบัปเป้ จาก ปารีส แซงต์-แชร์กแมง โผล่มาขึ้นปกเกมฟีฟ่าภาคนี้เป็นภาคที่ 3 ติดต่อกัน หลังโชว์หล่อให้เราเห็นไปแล้วในสองภาคหลังสุด

สำหรับ Standard Edition แบบ Global (เวอร์ชั่นทั่วไปที่วางขายทั่วโลก) คุณจะได้เห็น เอ็มบัปเป้ โชว์เดี่ยวอยู่บนปก ในขณะที่ Standard Edition ของโซนโอเชียเนี่ย จะถูกเปลี่ยนเป็น แซม เคอร์ แทน

นอกจากนี้ FIFA 23 ยังออกปกพิเศษ Sam Kerr Edition ตัวเกมคือ Standard Edition เพียงแต่จะเน้นนักเตะหญิงทีมชาติออสเตรเลียในส่วนของปกหลัง เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จของหัวหอกสาวจากถ้ำสิงห์บลูส์ ที่ได้เป็นสตรีคนแรกบนปกเกม FIFA

จะ Pre-order เกม FIFA 23 ได้ที่ไหน?

FIFA 23 เปิดให้ Pre-order เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 กรกฏาคม 2565 โดยทุกคนสามารถเข้าไปกดสั่งจองล่วงหน้าได้แล้วที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ EA และเลือกตัวเกมตามแพลตฟอร์มที่ต้องการสั่งซื้อได้เลย

ไอเท็มพิเศษสำหรับการ Pre-order (ซื้อก่อนวันที่ 27 กันยายน)

Ultimate Editon
✅ ได้รับสิทธิเล่นเกมล่วงหน้า 3 วัน (วันที่ 27 กันยายน 2565)
✅ 1 x ไอเท็ม FIFA World Cup FUT Heroes Player
✅ 1 x ไอเท็ม Team of the Week 1
✅ 4,600 FIFA Points
✅ ไอเท็ม Loan Kylian Mbappé 5 นัดใน FUT
✅ ไอเท็ม FUT Ambassador Loan Player Pick (เลือกระหว่าง เดวีส์, ซน และ วินิซิอุส จูเนียร์ ) 3 นัดใน FUT
✅ Homegrown Talent ใน Career Mode
✅Dual Entitlement (สิทธ์ในการอัปเกรดเกมขึ้นเป็น Nextgen โดยไม่ต้องซื้อเกมใหม่ อย่างเช่นซื้อเวอร์ชั่น PS4 ไว้ก่อน แต่ต้องการอัปเกรดเป็นเวอร์ชั่น PS5 ก็สามารถทำได้ทันที)

Standard Edition

✅1 x ไอเท็ม Team of the Week 1
✅ไอเท็ม Loan Kylian Mbappé 5 นัดใน FUT
✅ไอเท็ม FUT Ambassador Loan Player Pick (เลือกระหว่าง เดวีส์, ซน และ วินิซิอุส จูเนียร์ ) 3 นัดใน FUT
✅ Homegrown Talent ใน Career Mode
✅Dual Entitlement (สิทธ์ในการอัปเกรดเกมขึ้นเป็น Nextgen โดยไม่ต้องซื้อเกมใหม่ อย่างเช่นซื้อเวอร์ชั่น PS4 ไว้ก่อน แต่ต้องการอัปเกรดเป็นเวอร์ชั่น PS5 ก็สามารถทำได้ทันที)

FIFA 23 จะถูกปล่อยให้เล่นเมื่อไหร่ ?

สำหรับผู้ที่ซื้อเกมเวอร์ชั่น Standard เตรียมระเบิดความมันส์พร้อมกันได้ในวันที่ 30 กันยายน 2565 ส่วนคนที่จัดเวอร์ชั่น Ultimate จะเข้าไปคิกออฟก่อนชาวบ้านในวันที่ 27 กันยายน 2565

FIFA 23 เปิดให้เล่นฟรีหรือเปล่า ?

ยังไม่ใช่ครั้งนี้…

ก็นับเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาหลายปี ว่า EA จะยอมปรับโมเดลให้ตัวเกม FIFA กลายเป็น Free-to-play หรือไม่? เหมือนกับเกมอย่าง Fortnite อะไรทำนองนั้น ทฤษฎีการปรับเกมมาเป็นรูปแบบเล่นฟรีถูกพูดถึงมากขึ้นเป็นเท่าตัว จากการที่ค่ายคู่แข่งอย่าง Konami ตัดสินใจรีแบรนด์แฟรนไชส์ระดับตำนานอย่าง Pro Evolution Soccer ให้กลายเป็นเกม Free-to-play ภายใต้ชื่อ eFootball ส่วนกระแสของตัวเกม ทีแรกว่าจะข้ามไปไม่พูดถึง แต่ขอสักหน่อยละกัน

eFootball ออกมาพร้อมเสียงวิจารณ์ด้านลบตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัวยันวันนี้ และไม่ได้ใกล้เคียงความสำเร็จที่ Konami วาดภาพไว้เลยแม้แต่น้อย ทั้งนี้การจะผลิตเกม Free-to-play ระดับคุณภาพขึ้นมาสักเกมนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะเกมแนวฟุตบอลที่ซ่อนความซับซ้อนไว้มากกว่าเกม Third Person Shooter อย่าง Fortnite หลายเท่า

ในขณะที่เกมโมเดล Free-to-play ที่เปิดให้ผู้เล่นโหลดเล่นฟรีแล้วค่อยไปเสียเงินกับไอเท็มในเกม อาจเป็นภาพในอนาคตสำหรับค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง EA แต่ไม่ใช่กับ FIFA 23 แล้วอย่างแน่นอน

วิดิตัวอย่างเกม FIFA 23 อย่างเป็นทางการ

FIFA 23 ก้าวเข้าสู่ยุคของ EAFC แล้วหรือยัง ?

ยัง…. FIFA 23 คือฟีฟ่าภาคสุดท้าย​ที่ใช้ชื่อนี้ อย่างที่หลายคนได้ตามข่าวว่า EA กำลังจะแยกทางกับ FIFA ภาคต่อไปจะเป็น EAFC มาเรียกฟีฟ่าๆๆไม่ได้แล้วนะ

แล้วทำไมต้องเปลี่ยนจาก FIFA เป็น EAFC ?

เมื่อสัญญาการใช้ชื่อเกม FIFA กำลังใกล้จะถึงกำหนดสิ้นสุด EA มีทางเลือกสองทางคือเปลี่ยนชื่อ หรือขยายสัญญาเพื่อให้ได้ชื่อเดิมและต่อลมหายใจให้เกมระดับตำนานนี้ต่อไปและผลก็ออกมาอย่างที่ทุกคนทราบ..การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการเกมลูกหนังกำลังจะเกิดขึ้นในปี 2024

สำหรับ FIFA เป็นพันธมิตร​กับ EA มายาวนานตั้งแต่ปี 1994​ แล้ว อย่างไรก็ตาม FIFA เรียกค่าลิขสิทธิ์​กับ EA เพิ่มจน EA รู้สึกว่าเเพงเกิน เเละปฏิเสธต่อสัญญากับ FIFA ในที่สุด

มีอะไรเปลี่ยนบ้างใน Gameplay ของ FIFA 23 ?

ข้อมูลและฟีเจอร์ใหม่ที่รู้ตอนนี้…

✅ระบบ เชมแบบใหม่ New star chemistry system
✅Hypermotion 2.0
✅FIFA World Cup Mode
✅FUT Moments mode
✅Secondary Positions
✅Set pieces revamped
✅Cross-Play 1v1
✅เลือก ผู้จัดการทีมชื่อดังพร้อมหน้าจริงได้ในโหมด Career Mode เช่น Klopp, Pep และอื่นๆ

🚩Chemistry
เปลี่ยนระบบเชมใหม่หมดใช้ระบบสูงสุด 3 ดาวแทน (รอดูของจริง)
✅ผู้เล่นสามารถลิงค์กันได้โดยไม่ต้องวางตัวติดกัน
✅ตัดระบบเปลี่ยนตำแหน่งหน้าการ์ด
✅ผู้เล่นจะมีตำแหน่งหลักและตำแหน่งสำรอง เช่น Cancelo 🇵🇹 เล่นได้ LB หรือ RB ได้เลย

🚩Set piece
✅ จุดโทษที่คาดว่าจะมีผลกับค่า Composure ของนักเตะมากขึ้น (ค่า Composure น้อย = ไม่นิ่ง )
✅Free kicks/corners: เลือกจุดที่จะเตะบอลได้แม่นกว่าเดิม Curve/chip/knuckle balls, low shots/crosses
✅ สามารถเอาผู้เล่นไปนอนที่กำแพงได้

🚩ลูกยิงแบบใหม่
✅ “Power Shot” ลูกยิงแบบยิงทีโพ่งมึงตุย

  • ต้องใช้เวลาในการง้างเท้านานขึ้นเพื่อความแรง
  • การเล็งต้องเมนนวลกว่าเดิม

🚩Weakfoot Rework
✅ระบบขาข้างถนัดมีผลหมด ทั้งสกิลมูฟ ทั้งเลี้ยงบอล หรือออกบอล

**Roadmap ** พวกข้อมูลระบบต่างๆ ออกทยอยเฉลยรายละเอียดในวันเวลาตามนี้

Jul 27 – Gameplay Features
Jul 27 – Hypermotion2
Aug 01 – Career Mode
Aug 05 – Matchday Experience
Aug 08 – Pro Clubs & Volta
Aug 11 – Ultimate Team

FIFA 23 จะเล่นแบบ Cross-play ได้หรือยัง ? (ข้ามแพลตฟอร์ม)

ข่าวดีสำหรับชาวเกม คำตอบคือ ‘ได้แล้ว’ หลังจากเริ่มทดสอบไปบ้างแล้วใน EA FIFA 22

นี่จะเป็นครั้งแรกอีกเช่นกัน ที่เราจะสามารถเล่นเกม FIFA แบบข้ามแพลตฟอร์ม เหมือนกับที่ทำได้ใน Fortnite หรือเกมอื่นๆ แต่เฉพาะคอนโซลเจนเดียวกัน แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ Xbox Series X|S, PS5, Stadia, PC กับกลุ่ม Xbox One, PS4

1.🎮Next-Gen🎮 มี PlayStation 5, Xbox Series X|S, Stadia, และ PC พวกนี้คือ ได้เล่น Hypermotion 2.0

2.🕹Old-Gen มี PlayStation 4 และ Xbox One versions ไม่ได้เล่น Hypermotion 2.0

เราสามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนๆเพื่อเล่นโหมด 1v1 ต่างๆ ทั้ง Online Friendlies รวมถึง FIFA Ultimate Team ผ่านทาง FUT Play A Friend ส่วนสาย​ Proclubs​ อาจรอภาคหน้า

นอกจากนี้เรายังสามารถดวลกับผู้เล่นคนอื่นๆจาก แพลตฟอร์มอื่นๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่องเกมตัวเดียวกัน ผ่านทางโหมดต่างๆเช่น Online Seasons, FUT Online Friendlies, FUT Rivals, FUT Champions, and FUT Online Draft ตรงนี้เชื่อว่าจะช่วยให้คุณจับคู่ Matchmaking กับคนผู้เล่นคนอื่นได้ง่ายมากขึ้นหลายเท่า

FUT TRANSFER MARKET ตลาดในโหมด Ultimate Team

💰ตลาด 1 ซื้อขายรวมกันหมด สำหรับเครื่องดังนี้
PlayStation 4
PlayStation 5
Xbox One
Xbox Series X|S
Stadia

💰ตลาดแยก 2
PC

💰ตลาดแยก 3
Switch

ฟีเจอร์ใหม่ใน Career Mode ?

ในส่วนของ Career Mode ที่ผ่านมามีการปรับปรุงใหม่ตลอดในช่วงหลายภาคหลัง ซึ่งเป็นไปในทิศทางที่ดีตัวระบบค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังดีได้มากกว่านี้อีก

เราสามารถเข้าไปปรับแต่งตัวละครเองได้แล้ว ในขณะที่ทางด้านการจัดการทีมก็พัฒนาขึ้นกว่าภาคที่แล้ว

ฟีเจอร์ใหม่ใน FIFA Ultimate Team ?

ตามที่ข่าวออกมา บอกว่าภาคนี้จะมีการปรับปรุงระบบ Chemistry (เชื่อมเคมีนักเตะ) เพื่อให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับการสร้างทีมในฝันในรูปแบบใหม่ ซึ่งนับเป็นพาร์ทที่แฟนเกมตื่นเต้นที่สุดเลยก็ว่าได้

อีกทั้งยังมีการเพิ่มการ์ด Icon (ตำนาน) และ FUT heroes เข้ามามากขึ้นกว่าเดิม นี่คือโหมดชูโรงของเกม FIFA จากทาง EA และในทุกๆปีมันมีแต่จะเติบโตขึ้น สำหรับคนที่ซื้อ FIFA มาในภาคก่อนๆ และยังไม่เคยได้ลองความสนุกของ FIFA Ultimate Team บอกเลยว่าคุณห้ามพลาดอีกแล้วในภาคนี้

แว่วๆภาพหลุดว่ามีการ์ด FIFA Heroes ที่คอลแลปส์กับ MARVEL ด้วยนะ จริงไม่จริงยังไงคอยติดตาม …

ฟีเจอร์ใหม่ในโหมดตำนานอย่าง Seasons จะมีบ้างไหม?

ต้องบอกว่า Seasons นับเป็นโหมดสุดคลาสสิคที่สาวก FIFA รักมากที่สุดเลยก็ว่าได้ และดูเหมือนว่าทาง EA จะไม่ได้แตะต้องมันสักนิดเหมือนเช่นเคย

แต่ก็ยังไม่แน่เสียทีเดียว ถ้า EA วางแผนจะเพิ่มลูกเล่นเข้าไปในโหมดนี้ ก็อาจมีรายละเอียดต่างๆทยอยตามออกมาในภายหลัง

VOLTA ได้ไปต่อไหม?

ทีแรกหลายคนแอบกังวลในใจว่า VOLTA จะไม่ได้ไปต่อในภาคนี้ จากการที่ EA มักใช้ระบบวัฎจักร 3 ปีกับการฟีเจอร์โปรโมตของพวกเขา ยกตัวอย่างโหมด The Journey ที่มีมาให้เกมเมอร์ได้ลองสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ สวมบทเป็น Alex Hunter ในระหว่างภาค FIFA 17 ถึง FIFA19

แต่ก็หายห่วงกันได้แล้ว เมื่อ EA เปิดไฟเขียวให้ VOLTA ได้เดินทางต่อไปในปีที่ 4 ส่วนรูปแบบการเล่นใหม่จะมีการอัปเกรดในภาคนี้ด้วย แถมยังเพิ่มลูกเล่นในการปรับแต่งตัวละครให้น่าสนใจมากขึ้น และแอบใส่ Soundtrack ของ VOLTA เข้ามาเพิ่มด้วย

FIFA 23 จะมีทีมใหม่เพิ่มเข้ามาหรือเปล่า?

มีแน่นอนสำหรับภาคนี้ ในเกม FIFA 23 ประกอบไปด้วยนักเตะมากกว่า 19,000 คน , ทีมให้เลือกเล่นเกิน 700 ทีม , 100 สเตเดียม ใน 30 ลีกทั่วโลก

ทีมน้องใหม่หน้าเดิมที่จะกลับมาสู่ FIFA อีกครั้งคือ ยูเวนตุส ที่เพิ่งหมดสัญญากับทาง Konami ส่วนทีมเก่าที่หายไปจะเป็นทีมจากรัสเซีย(ทั้งหมด) และ นาโปลี​

*FIFA 23 จะไม่มีทีมชาติและทีมสโมสรรัสเซียในเกม เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนต่อต้านการรุกรานประเทศยูเครนจากกองทัพรัสเซีย

ฟุตบอลหญิงระดับสโมสร มีให้เล่นแล้วหรือยัง?

ข่าวดีสำหรับแฟนฟุตบอลหญิง เมื่อในภาคนี้เราจะมีทีมสโมสรฟุตบอลหญิงให้เล่นกันแล้ว แหม่ อุตส่าเอา แซม เคอร์ มาขึ้นภาพหน้าปก ถ้าไม่มีเธออยู่ในเกมมันก็ยังไงอยู่…

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของซีรีส์ ที่จะมีการเพิ่มสโมสรฟุตบอลหญิงเข้ามาในเกม FA Women’s Super League ของอังกฤษ และ Division 1 Arkema ของฝรั่งเศส จะเป็น 2 ลีกแรกที่เปิดให้เล่น และด้วยระบบ HyperMotion 2 ที่ถูกเพิ่มเข้ามา ทำให้อรรถรสและความสมจริงในการเล่นนั้นไม่ต่างจากฟุตบอลชายเลย

จะมีอัพเดทฟุตบอลโลก 2022 ให้เล่นไหม?

ฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มคิกออฟที่ กาตาร์ ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ซึ่ง FIFA ก็จะเปิดโหมด World Cup ให้เล่น​ อาจเป็นโหมดเเยกพิเศษ​ เหมือนใน FIFA 18​ ที่ผู้เล่นสามารถเพิดเพลินกับโหมดหลัก และโหมดย่อยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทัวร์นาเม้นนี้

ไม่เพียงเท่านั้น สำหรับฟุตบอลโลกหญิง Women’s World Cup Australia and New Zealand 2023 ที่จะจัดขึ้นที่ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ในซัมเมอร์หน้าก็จะเปิดให้เล่นด้วยเช่นกัน

ราคา FIFA 23 สำหรับ PC และสเป็คเครื่อง

Standard 1,899 ลด 10% จาก EA Play เหลือ 1,709
Ultimate Edition 2,499 ลด 10% จาก Ea Play เหลือ 2,249.10
Ultimate Edition Loyalty 2,499 ลด 10% จาก Loyalty (มีภาคเก่าในไอดี) + 10% EA Play รวม ลด 20% เหลือ 2,024.19

สามารถกดซื้อได้แล้วที่..
https://www.origin.com/tha/th-th/store/fifa/fifa-23

ความต้องการของระบบขั้นต่ำ
ระบบปฏิบัติการ: Windows 10 แบบ 64 บิต
หน่วยประมวลผล (AMD): Ryzen 5 1600 หรือเทียบเท่า
หน่วยประมวลผล (Intel): Core i5 6600k หรือเทียบเท่า
หน่วยความจำ: 8 GB
การ์ดแสดงผล (AMD): Radeon RX 570 หรือเทียบเท่า
การ์ดแสดงผล (NVIDIA): GeForce GTX 1050 Ti หรือเทียบเท่า
DirectX: การ์ดแสดงผลที่รองรับเวอร์ชัน 12 หรือเทียบเท่า
การเชื่อมต่อออนไลน์: อินเทอร์เน็ตความเร็ว 512kbps หรือสูงกว่า
พื้นที่ฮาร์ดดิสก์: 100 GB

ความต้องการของระบบที่แนะนำ
ระบบปฏิบัติการ: Windows 10 แบบ 64 บิต
หน่วยประมวลผล (AMD): Ryzen 7 2700X หรือเทียบเท่า
หน่วยประมวลผล (Intel): Core i7 6700 หรือเทียบเท่า
หน่วยความจำ: 12 GB
การ์ดแสดงผล (AMD): Radeon RX 5600 XT หรือเทียบเท่า
การ์ดแสดงผล (NVIDIA): GeForce GTX 1660 หรือเทียบเท่า
DirectX: การ์ดแสดงผลที่รองรับเวอร์ชัน 12 หรือเทียบเท่า
การเชื่อมต่อออนไลน์: อินเทอร์เน็ตความเร็ว 512kbps หรือสูงกว่า
พื้นที่ฮาร์ดดิสก์: 100 GB